GD&TĐ - Tại miền Tây Nam bộ, hầu hết núi non đều tập trung tại An Giang, nhiều nhất là tại vùng Bảy Núi (Thất Sơn), gồm hai huyện Tịnh Biên và Tri Tôn. Nơi đây, hàng năm vào các ngày lễ hội, bà con lên núi rất đông, đặc biệt là sau khi ăn Tết ở nhà, nhiều người hành hương lên núi Sam, núi Cấm và núi Ông Két tăng gấp 10 lần ngày thường.

Thang Gieng len nui du xuan - Anh 1

Tháng Giêng, bà con hành hương đông nhất tại các chùa miếu trên núi

Thang Gieng len nui du xuan - Anh 2

Khách du xuân lên núi Ông Két (Anh Vũ sơn)

Thang Gieng len nui du xuan - Anh 3

Trước khi xuống núi, khách hành hương thắt gút cỏ cây như muốn gửi lại tất cả phiền não của năm cũ.

Cứ sau Tết, kể từ mùng 4 âm lịch là nhiều người rủ nhau lên núi du xuân khiến cho không khí Tết trên núi kéo dài cho đến hết tháng Giêng.

Nhiều bà con ở các tỉnh miền Tây năm nào khi ra Giêng cũng thuê xe đưa cả gia đình cùng bạn bè đi núi. Có năm họ dừng lại ở núi Sam (Châu Đốc), có năm đi thẳng lên lâm viên núi Cấm, núi Tô, núi Ông Két. Trong suốt cuộc hành trình, bà con vừa tham quan ngoạn cảnh, vừa viếng bái các chùa chiền, miếu mạo để bày tỏ ước nguyện một năm mới an lành, may mắn và hạnh phúc.

Khi xe dừng lại ở bất cứ nơi nào, đoàn người cũng rộn ràng, tất bật, kẻ leo núi, người lên chùa, ai ai cũng cảm thấy lòng khoan khoái như bỏ lại sau lưng tất cả những tính toán lo âu để hòa mình vào không gian yên tịnh của núi rừng. Phần đông khách hành hương tháng giêng là để trao nhau ánh mắt nụ cười, để trải lòng mình cùng với trời đất bao la và tìm sự an vui hạnh phúc.

Mùa Xuân trên núi Cấm, núi Ông Két, núi Tô thật đẹp, êm ả và thanh bình. Sáng sớm, trời se sắt lạnh, lúc mặt trời lên khỏi đỉnh núi thì nắng dần dần ấm lên, đất trời như bừng sáng. Các loại hoa rừng đua nhau khoe sắc, khiến cho mùa xuân kéo dài bất tận. Chính cái vẻ đẹp hoang sơ đó đã làm nên nét đặc trưng của vùng Bảy Núi. Trên đường đi, mọi người tha hồ vui chơi, giải trí, ăn uống, ca hát khiến cho tâm hồn cảm thấy nhẹ nhàng, sảng khoái, quên hết mệt nhọc. Có đoàn còn mang theo cả thức ăn nhanh để cùng nhau quay quần bên những gốc cây hoặc tảng đá mở tiệc và nhâm nhi chút rượu mừng xuân, thật là hạnh phúc.

Kể từ khi núi Cấm có hệ thống cáp treo càng khiến cho du khách thỏa sức ngắm nhìn toàn cảnh vùng núi non, đẹp như một bức tranh thiên nhiên kỳ vĩ. Hình như núi non có một sức hút kỳ lạ đối với người thành thị. Mặc dù trên núi thiếu mọi tiện nghi, nhà trọ sơ sài, quán ăn quán nước đơn sơ mộc mạc, chẳng có gì hấp dẫn, thế nhưng ai nấy cũng đều say mê thích thú như lạc vào một thế giới thần tiên đầy hoa thơm cỏ dại. Không khí mát mẻ dễ chịu, đến đâu cũng có người mời vào quán nằm võng, uống nước một cách thân thiện, hoàn toàn xa lạ với cảnh đua chen, vội vã của thị thành.

Đường lên núi quanh co, uốn lượn, đặc biệt là khu du lịch núi Ông Két, một khu du lịch tâm linh nơi nào cũng đẹp, cũng lạ. Riêng trên ngọn Cấm Sơn có độ cao 716 mét, từng được mệnh danh là nóc nhà của miền Tây, nhiều vồ, nhiều điện như vồ Bò Hong, vồ Ông Bướm, điện Chư Thần thường có sương mù bao phủ vào sáng sớm khiến cho du khách vô cùng thích thú.

Du xuân trên vùng Bảy Núi - An Giang là một tập tục truyền thống lâu đời, vừa mang màu sắc tâm linh và hướng về cội nguồn. Vì từ lâu núi Cấm đã từng được coi là “đỉnh non thiêng”, nhiều người trước khi xuống núi họ thường buộc thắt gút các ngọn cây, ngọn cỏ với tâm ý gởi lại tất cả những gì phiền muộn lo âu và chỉ mang về những niềm vui, hạnh phúc và điều tốt lành.

Ngoài việc tham quan ngắm cảnh, ăn uống, khách du xuân tháng Giêng còn nhằm phát huy những tình cảm cao đẹp, cùng nhắc nhở nhau ăn lành, ở hiền và cầu mong cho mưa thuận gió hòa, đất nước phồn vinh và người người ấm no hạnh phúc.