Nhận được đơn thư phản ánh của người dân thôn Quản Xá 2, xã Thiệu Hợp, Thiệu Hóa, Thanh Hóa, ngày 7/9, nhóm phóng viên chúng tôi đã có buổi làm việc trực tiếp với bà con nông dân tại thôn.

Buổi tiếp xúc để tìm hiểu thêm thông tin và tâm tư nguyện vọng của người dân. Theo phản ánh của người dân, chính quyền xã đã có nhiều biểu hiện bất thường khiến người dân rất bức xúc. Hàng chục hộ dân đã làm đơn kêu cứu, đơn khiếu nại lên các cấp từ xã đến Trung ương.

Người dân còn những bức xúc

Thanh Hoa: Kho hieu cong an xa trieu tap dan lam viec vao 23h? - Anh 1

Bà con nhân dân thôn Quản Xá 2 đang phản ánh với phóng viên.

Cụ thể: Thực hiện theo Nghị quyết 06/NQ-HU của Huyện ủy huyện Thiệu Hóa về việc tiếp tục chuyển đổi ruộng đất theo nhóm hộ, chính quyền xã Thiệu Hợp đã thông báo chia lại ruộng đất lần 3. Tuy nhiên, do người dân thôn Quản Xá 2 không đồng ý nên đã trải qua 8 lần họp nhưng vẫn chưa giải quyết được. Cũng theo phản ánh của người dân, trước sức ép của chính quyền, các hộ dân thôn Quản Xá 2 đã viết đơn kêu cứu, đơn khiếu nại lên các cấp chính quyền với mong muốn được giữ nguyên hiện trạng ruộng đã chia lần 2 năm 2007 để tiếp tục canh tác. Việc chia lại ruộng đất theo nhóm hộ là chưa cần thiết và không phù hợp với đặc điểm tự nhiên của thôn.

Theo nội dung các đơn thư cũng như những phản ánh trực tiếp của người dân với phóng viên, việc chia ruộng lần 2 (năm 2007) đến nay là rất phù hợp với canh tác sản xuất của người dân. Các hộ dân không có ý kiến gì về việc chia lại. Năng suất lúa mỗi vụ đều đạt 3,5 tạ - 4 tạ/ thửa (500m2). Việc canh tác sản xuất của các hộ dân rất ổn định, qua đó góp phần đạt tiêu chí nông thôn mới. Đây là thực tế cần được phát huy và khích lệ. Tuy nhiên, năm 2016, Huyện ủy huyện Thiệu Hóa có Nghị quyết 06/NQ-HU về việc tiếp tục chuyển đổi ruộng đất theo nhóm hộ. Nghị quyết nêu rõ là “chuyển đổi ruộng đất lần này phải giao đúng đối tượng, đủ diện tích đất… nhưng phải bàn bạc, đồng thuận của nhân dân”.

Mặt khác, theo nguyên tắc chuyển đổi của đề án 01/ĐA-UBND huyện Thiệu Hóa ngày 30/8/2016 thì: “Chuyển đổi ruộng đất phải đảm bảo dân chủ, công khai, tự nguyện, được nhân dân đồng thuận”. Căn cứ trên tình hình thực tế về điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý của thôn, đa số hộ dân đều không đồng ý chia lại ruộng lần 3. Mặc dù vật, không hiểu vì lý do gì mà khi các hộ dân không đồng ý chia lại nhưng chính quyền xã vẫn hết lần này đến lần khác (8 lần họp) tổ chức họp để yêu cầu dân ký cam kết đồng ý chia lại. Theo phản ánh của các hộ dân thì mục đích của chính quyền là chia lại ruộng nhằm đưa quỹ đất ra trung tâm xã để bán?

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Lê Hồng Lan, Chủ tịch UBND xã Thiệu Hợp cho biết: trước mắt xã sẽ tạm dừng việc chia lại đất ruộng ở thôn Quản Xá 2 để bà con tiếp tục sản xuất như đã chia lần 2 năm 2007.

Cũng theo nội dung đơn thư của người dân, vào các năm 1991-1992, chính quyền xã đã bán hàng nghìn mét vuông nền đất do dân san lấp để làm nơi tuốt lúa cho 6 hộ dân, mỗi hộ được mua 250m2. Trong quá trình sử dụng, các hộ dân này đã lấn chiếm thêm hàng nghìn mét vuông đất ruộng (đất hai lúa) và từ năm 2005 chính quyền xã đã hợp lý hóa cho một số hộ dân này. Cụ thể, ông Quản Trọng Nhân, thôn 1 lúc đầu mua 250m2 và năm 2005 được hợp lý hóa lên gần 900m2 . Ông Đặng Văn Máy, thôn 1 lúc đầu mua 250m2 và nay được hợp lý hóa lên gần 500m2 . Ông Đặng Ngọc Gắng thôn 2, lúc đầu mua 300m2 và được hợp lý hóa lên gần 2.000m2 và còn nhiều hộ dân khác…. Các nguồn kinh phí từ bán đất không được công khai (?).

Trao đổi với phóng viên về nội dung này, ông Lê Hồng Lan, Chủ tịch xã Thiệu Hợp thừa nhận có việc bán đất và diện tích đất các hộ dân nói trên đang ở. Tuy nhiên, các giấy tờ liên quan đến việc cấp, bán và hợp lý hóa đất thì do lâu rồi nên đã thất lạc, xã không tìm thấy.

Triệu tập dân làm việc cả thứ Bảy, Chủ nhật và lúc 23h?

Nhiều người dân bức xúc nói: Chúng tôi gửi đơn kiến nghị lên chủ tịch, bí thư xã nhưng không hiểu sao công an xã lại viết giấy mời rồi triệu tập chúng tôi lên làm việc như kiểu tội phạm. Cụ thể, công an đã mời 8 người dân lên xã (Nguyễn Văn Khảm, Quản Thị Sợi, Nguyễn Thị Thúy, Quản Thị Ong, Đặng Thị Mạch, Phùng Thị Thuận, Đặng Thị Máy, Trần Thị Xuyên), yêu cầu mỗi người ngồi phòng riêng để lấy lời khai với cùng một nội dung: ai xúi giục viết đơn? Điều đáng nói là giấy mời người dân làm việc vào cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật và ngay cả lúc 23h (trường hợp của bà Quản Thị Sợi, 72 tuổi).

Tại buổi làm việc với phóng viên, bà Sợi cho biết là là tuổi cao sức yếu, đêm hôm ở nhà trông hai đứa cháu nhưng hai công an viên vẫn đến tận nhà “mời” bà đi bằng được. Bà đã từ chối không đi nhưng trước sự “nhiệt tình của công an xã”, bà Sợi đã phải theo lên trụ sở ủy ban làm việc đến 01h30 ngày hôm sau mới được về. Chưa dừng lại ở đó, công an còn gửi giấy triệu tập người dân và kéo đến xuống bao vây nhà ép người dân phải đi (đối với trường hợp của thương binh Nguyễn Văn Khảm).

Trước đó, làm việc với phóng viên báo Lao Động, ông Đỗ Xuân Tươi, Trưởng công an xã đã xác nhận sự việc trên và nói đã xin ý kiến chỉ đạo của công an huyện. Tuy nhiên, Trung tá Bùi Ngọc Thành – Phó trưởng công an huyện Thiệu Hóa (phụ trách điều tra) khẳng định không có chuyện ông Tươi gọi điện xin phép trước khi ký các giấy triệu tập. Đây là vấn đề cần được công an huyện Thiệu Hóa làm rõ.

Tại buổi làm việc với chúng tôi, ông Lan thừa nhận việc bà Sợi lên làm việc tại trụ sở lúc 23h. Tuy nhiên ông Lan cho rằng, bà Sợi tự lên sau khi tiếp xúc cử tri chứ chính quyền không mời bằng giấy. Thực tế cho thấy, hai công an viên đã xuống tận nhà bà Sợi “mời” chứ không đưa giấy.

Theo người dân phản ánh, đáng lẽ khi nhận đơn của dân, chính quyền phải tuyên truyền vận động, thuyết phục người dân, phân tích ưu điểm hạn chế để người dân nhận ra vấn đề nhưng đằng này lại chuyển cho công an mời rồi triệu tập bất thường như điều tra tội phạm khiến người dân bức xúc.

Nhóm PV