Các tay súng IS muốn rút lui khỏi biên giới Syria – Lebanon về phía Đông tỉnh Deir al-Zor ở Syria, nơi bọn chúng đang tập trung lực lượng sau khi thất bại nặng nề ở 2 tỉnh Raqqa và Homs.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hôm 24/8 đề nghị quân đội Syria và phong trào Hezbollah cho bọn chúng rút khỏi biên giới Syria – Lebanon.

Hôm 19/8, quân đội Syria và phong trào Hezbollah tiến về phía biên giới Syria - Lebanon để cố gắng đẩy lui IS khỏi vùng Qalamoun của Syria, cùng thời điểm quân đội Lebanon mở chiến dịch đánh chiếm các tiền đồn của IS ở khu vực Ras Baalbek bên lãnh thổ nước này.

That bai nang ne o Raqqa va Homs, IS bat dac di cau canh quan doi Syria cho rut lui - Anh 1

Biên giới Syria - Lebanon là khu vực ẩn nấp của nhiều tay súng khủng bố IS. Ảnh: Al Jazeera

Trong khi đó, tại biên giới Syria-Iraq, quân đội Syria và các tay súng do Iran hậu thuẫn đã đẩy lùi một đợt tấn côngcủa tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại các vị trí quân sự gần biên giới Syria-Iraq.

IS đã phát động một cuộc tấn công với một số lượng lớn các tay súng và thiết bị quân sự tại một căn cứ quân sự gần khu vực Sad al-Waer trên sa mạc giáp biên giới Syria-Iraq. Tuy nhiên, đợt tấn công đã được đáp trả bằng hỏa lực lớn, buộc các tay súng IS nhanh chóng rút lui sau khi chịu thiệt hại nặng nề.

That bai nang ne o Raqqa va Homs, IS bat dac di cau canh quan doi Syria cho rut lui - Anh 2

Quân đội Syria và lực lượng đồng minh tiến tới kiểm soát biên giới với Iraq. Ảnh: FNA

Cùng ngày, lực lượng Hezbollah của Liban cho biết đã giành được phần lớn khu vực do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) kiểm soát bên phía lãnh thổ Syria giáp biên giới với Liban, trong một cuộc tấn công chung với quân đội Syria. Hezbollah và quân đội Syria đã hoàn toàn giành lại hơn 270 km vuông bên lãnh thổ Syria. Khoảng 40 km vuông nữa vẫn do IS kiểm soát.

Lực lượng Hezbollah do Iran hậu thuẫn và quân đội Syria đã bắt đầu chiến đấu nhằm đánh đuổi IS khỏi khu vực Qalamoun phía Tây Syri từ tuần trước, cùng thời điểm với cuộc tấn công của quân đội Liban chống IS ở phía bên kia biên giới gần thị trấn Ras Baalbek phía Đông Bắc Liban.

Chiến sự Syria trước thềm lệnh ngừng bắn. Nguồn: QPVN

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN