Ba chú cháu thường hay đi đánh cá cùng nhau, khi nhìn thấy đứa cháu gái họ thần kinh có vấn đề đang soi cua, sẵn hơi men đối tượng Phạm Phú Hòa (SN 1988), Phạm Phú Hiếu (SN 1996) và Lê Văn Hà (SN 1975) cùng ngụ thôn Đại Đồng, xã Đại Bản, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng liền thay nhau hãm hiếp.

Nạn nhân và hiện trường vụ án

Bé gái thoát chết vì... giả chết

Những ngày qua, ở thôn cùng ngõ hẻm xã Đại Bản, đâu đâu người dân cũng bàn tán câu chuyện về cháu Phan Thị Phúc (SN 1996) bị ba đối tượng cùng thôn hãm hiếp. Khi khách đến hỏi thăm, một cô bé đậm người cao khoảng 1,2m ra mở cửa. Nếu không được giới thiệu, chúng tôi sẽ không nghĩ được cô bé chính là nhân vật được bàn tán nhiều nhất gần đây.

Kể về đứa con ngây dại, bà Chẵn (mẹ cháu Phúc) ứa nước mắt: “Từ khi mới sinh ra Phúc đã suốt ngày lên cơn giật đùng đùng, các cô y tá phải cho nằm riêng giường bệnh. Lớn lên một chút, cả nhà không yên với Phúc khi cô bé thường xuyên quăng quật đồ đạc. Bữa cơm Phúc trút bỏ hết đồ ăn khiến cả nhà nhịn đói. Những ngày tôi đi làm đồng về, đến nhà nó lấy gạch đuổi ném, lấy thanh sắt đánh”.

Cũng được đi học, nhưng chỉ đến lớp 6 Phúc nghỉ học một phần vì hoàn cảnh gia đình, phần khác do bệnh thần kinh ngày càng nặng. Thông thường, không vừa ý là Phúc sẵn sàng đánh chửi người khác, khiến ai cũng tránh xa không dám “dây” vào.

Ở nhà, cô bé chỉ thơ thẩn loanh quanh, thi thoảng “lượn” ra đầu xóm chơi với mấy đứa trẻ, nhưng vì tính hay “nổi đóa” nên trẻ con quanh xóm cũng “cạch” chẳng mấy khi gần. Tuy nhiên theo bà Chẵn, tính Phúc hay “bốc” lên nhưng cháu lại có trí nhớ khá tốt. Cô bé lại rất chăm chỉ đi mò cua bắt ốc phụ giúp gia đình. Thông thường, ban đêm đi soi cua Phúc thường rủ một người em họ gần nhà.

Theo lời Phúc kể, những lần đi soi cua trước đó đã nhiều lần gặp 3 đối tượng trên đi đánh cá. Tuy nhiên, do hôm đó cậu em họ bận nên cô đi một mình. “Lúc đó khoảng 20h ngày 22/8/2013, cháu đi mò cua đã được thì thấy phía bên trong ruộng lúa có hai người nhảy ra. Phía sau lưng, cháu nghe thấy tiếng nước lõm bõm tưởng chuột đang chạy thì một người nữa đang tiến lại gần. Lúc đó hoảng sợ nên cháu cũng không biết là ai. Sau đó cả 3 người bắt giữ và khiêng đến bờ mương cách đó một đoạn khá xa”, cô bé nhớ lại.

Những chi tiết sau đó, cô bé kể khá tỉ mỉ. Ba đối tượng này bịt miệng, bịt mắt cô bé lại, cầm chân lôi tuột xuống mương nước. Thậm chí cô bé còn bị chúng lấy bao tải màu trắng chùm lên đầu để không nhận ra. Tuy nhiên, vì cô bé giãy rất mạnh nên chiếc bao theo đó cũng rơi ra, ngay sau đó chúng dùng dây nilon bịt miệng cô bé lại. Phúc đã nhận thấy “người quen” là hai người họ hàng và một người cùng thôn. Lần lượt 3 đối tượng thay nhau hãm hiếp cô bé.

Sau khi thực hiện hành vi thú tính, ba “yêu râu xanh” dùng dây nilon trói chân và chiếc áo ngực để trói tay Phúc. “Chúng còn bàn nhau “thủ tiêu” cháu đi để không thể về báo với người nhà. Lúc đó, cháu giả vờ không động đậy nữa, chúng mới quăng cháu xuống ruộng lúa gần đấy”, cô bé ngắt quãng vì sợ hãi.

Thấy bóng của những tên “yêu râu xanh” đã khuất, Phúc mới tự cởi dây trói chạy về nhà trong tình trạng không mảnh vải che thân, kể lại với người thân sự việc. Đồng thời, gia đình Phúc đã đến cơ quan công an xã Đại Bản trình báo.

Ban đầu, gia đình nạn nhân sợ cháu bé buổi tối nhận nhầm người gây nên oan uổng, nhưng đến nơi những đối tượng này đều vắng mặt nên họ càng có cơ sở hơn. Tại cơ quan điều tra, Hòa, Hiếu, Hà đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Chúng khai nhận vì thấy Phúc bắt cua một mình nên đã nảy sinh ý định hiếp dâm cháu bé.

Người khởi xướng đầu tiên là đối tượng Hòa, sau này kế hoạch được 2 đồng bọn hưởng ứng. Chúng đã bắt Phúc đẩy xuống mương nước, sau đó khống chế bịt miệng cô bé bằng dây nilon rồi khiêng đến nơi vắng vẻ thay nhau hãm hiếp. Hiện công an huyện An Dương đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng trên về tội hiếp dâm trẻ em.

“Mọc râu xanh” vì ma xui quỷ khiến

Theo nhận định của mọi người đều cho rằng những đối tượng này thường ngày rất hiền lành, tu chí làm ăn. Đối tượng Hòa và Hà đều quanh năm lam lũ với ruộng đồng, chăm chỉ làm lụng mỗi người đều sắm được một chiếc máy cày đến mùa vụ kiếm thêm thu nhập. Họ cũng có một gia đình hạnh phúc với vợ đẹp, con ngoan: Hòa lấy vợ mới sinh con được khoảng 6 tháng. Nhiều người thương cảm, cho rằng những đối tượng này bị “ma xui quỷ khiến” nên mới có hành vi thú tính đến vậy.

Ba đối tượng tại cơ quan công an

Tuy nhiên, cũng không có ít ý kiến cho rằng “con ma” mà người dân nói chính là “ma men”. Lấy dẫn chứng cho điều này một người dân nói: Ông Hà đã đã gần 50 tuổi rồi nhưng rất hay uống rượu, đánh vợ chửi con, thậm chí có lần say rượu đối tượng này chửi luôn cả mẹ ruột.

Hôm vụ việc xảy ra, đối tượng Hà có rủ Hòa và Hiếu đi làm thuê. Buổi trưa, nhóm này đã có một chầu nhậu, đến tối dường như chưa đã nên rủ nhau nhậu tiếp tới bến. Nhiều người trong xóm còn thấy ba đối tượng này say khật khưỡng.

Người nhận được cái nhìn ái ngại nhất trong số 3 hung thủ là Hiếu “tồ”. Cũng bởi cậu bé 17 tuổi này thần kinh cũng có “vấn đề”. Tìm đến gia đình Hiếu, chỉ thấy bà nội đối tượng đang ngồi ủ rũ ở nhà. Bà tâm sự: Những năm gần đây tai ương giáng xuống đầu bà khi con gái và chồng lần lượt qua đời. Chưa hết đau buồn, bà lại nhận được tin đứa cháu dám làm bậy với họ hàng, bà suy sụp hoàn toàn.

Bà chỉ được biết sự việc khi đứa cháu bị bắt. Nhận định sự việc, bà cho rằng vì đi cùng hai người chú họ nên mới sinh ra hư đốn như vậy. Được biết, đối tượng Hiếu rất ngu ngơ, thích gì làm nấy. Cả tháng mới thấy Hiếu về nhà ngủ một lần, ngoài ra những căn nhà hoang, nóc nhà, nóc đình là nơi đối tượng này ngủ tá túc.

Ông Đào Văn Luyện, trưởng thôn Đại Đồng cho biết: Cả ba đối tượng này ở địa phương đều chăm chỉ làm ăn, chưa có tiền án. Việc Hòa, Hà, Hiếu “tồ” hãm hiếp cháu Phúc khiến dư luận bất ngờ.

Theo Xa lộ pháp luật

(Tên nạn nhân đã được thay đổi)