Heracleion và Canopus được mệnh danh là thành phố Atlantis của Ai Cập khi bị chôn dưới nước hơn 1.000 năm cùng với nhiều kho báu có giá trị.

Tâm Anh (theo DM)

The gioi ngo ngang truoc kho bau duoi nuoc cua Ai Cap - Anh 1

Heracleion và Canopus là hai thành phố được xây dựng ở vùng đồng bằng sông Nile nhưng đã bị chôn vùi dưới lớp cát biển. Hai thành phố này được mệnh danh là Atlantis của Ai Cập.

The gioi ngo ngang truoc kho bau duoi nuoc cua Ai Cap - Anh 2

Nhiều hiện vật giá trị được tìm thấy ở hai thành phố Heracleion và Canopus của Ai Cập được trục vớt từ đáy biển sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Anh năm 2016. Trong ảnh là bức tượng thần Hapy nặng 6 tấn, cao 5,4m được cho là có từ thế kỷ 4 TCN.

The gioi ngo ngang truoc kho bau duoi nuoc cua Ai Cap - Anh 3

Mặc dù bị chìm dưới nước hơn 1.000 năm những bức tượng vẫn còn khá nguyên vẹn. Thành phố cảng Heracleion còn được biết đến với tên gọi Thonis-Heracleion được cho là hình thành vào thế kỷ thứ 8 TCN và đến thế kỷ thứ 8 sau Công Nguyên bỗng nhiên bị mất tích bí ẩn. Một giả thiết cho rằng mực nước biển tăng đột ngột, kết hợp với các lớp địa chất sụp đổ đã chôn vùi thành phố cổ đại này xuống đáy biển ở phía tây cảng Aboukir.

The gioi ngo ngang truoc kho bau duoi nuoc cua Ai Cap - Anh 4

Bức tượng khổng lồ "ngủ vùi" dưới đáy biển. Khoảng 300 hiện vật được tìm thấy ở tàn tích thành phố Heracleion và Canopus sẽ được trưng bày trong buổi triển lãm có tên "Sunken Cities: Egypt's Lost World" diễn ra từ tháng 5 - 11/2016.

The gioi ngo ngang truoc kho bau duoi nuoc cua Ai Cap - Anh 5

Nhóm thợ lặn đứng trước bức tượng thần Hapy.

The gioi ngo ngang truoc kho bau duoi nuoc cua Ai Cap - Anh 6

Bảng khắc chữ tượng hình được tìm thấy tại thành phố chìm dưới đáy biển của Ai Cập này cũng được trưng bày tại buổi triển lãm của Bảo tàng Anh năm 2016.

The gioi ngo ngang truoc kho bau duoi nuoc cua Ai Cap - Anh 7

Hiện vật được trục vớt từ tàn tích thành phố chìm dưới nước Thonis-Heracleion được các chuyên gia di chuyển cẩn thận lên trên bờ.

The gioi ngo ngang truoc kho bau duoi nuoc cua Ai Cap - Anh 8

Thành phố Heracleion - một trong những Atlantis ở Ai Cập với nhiều hiện vật cổ giá trị.

The gioi ngo ngang truoc kho bau duoi nuoc cua Ai Cap - Anh 9

Thợ lặn cẩn thận khi tiếp xúc với xương hàm của một con bò được tìm thấy ở thành phố Canopus.

The gioi ngo ngang truoc kho bau duoi nuoc cua Ai Cap - Anh 10

Chiếc vòng cổ quý giá này thuộc về pharaoh Sheshonk II và có niên đại vào năm 940 TCN. Đây là cổ vật của Bảo tàng Ai Cập cho Bảo tàng Anh mượn trưng bày trong buổi triển lãm năm 2016.