Chương trình thỏa thuận tự nguyện thí điểm về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả nhằm thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả trong sản xuất và thực thi các quy định của Nhà nước về sử dụng năng lượng.

Them chuong trinh ho tro DN su dung nang luong tiet kiem - Anh 1

Chuyên gia nước ngoài trao đổi các giải pháp tiết kiệm năng lượng tại hội thảo. Ảnh: VGP/Lê Anh.

Ngày 25/11 tại TPHCM, Bộ Công Thương tổ chức hội thảo giới thiệu “Chương trình thỏa thuận tự nguyện thí điểm về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả”.

Chương trình được tài trợ bởi WB và Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) nhằm thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả trong sản xuất và thực thi các quy định của Nhà nước về sử dụng năng lượng.

Theo đánh giá của Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương), việc phát triển cơ chế thỏa thuận tự nguyện như một công cụ chính sách nhằm đạt mục tiêu tiết kiệm năng lượng; thông qua đó, giúp doanh nghiệp (DN) chủ động hơn trong việc thiết lập các mục tiêu và thực hiện tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí sản xuất.

Khi tham gia Chương trình, các DN sẽ được hỗ trợ về kỹ thuật, quảng bá thương hiệu, kiểm toán năng lượng hoặc đánh giá hiện trạng sử dụng năng lượng, xác định các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Cùng với đó DN sẽ được hỗ trợ xây dựng kế hoạch về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả trung và dài hạn, giảm chi phí sản xuất, góp phần phát triển bền vững.

Đối tượng tham gia chương trình là các DN sản xuất công nghiệp, DN sử dụng năng lượng trọng điểm quốc gia; DN có nguyện vọng xây dựng và thực hiện kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả trong sản xuất lâu dài và bền vững.

Chương trình được triển khai thí điểm trên toàn quốc, thời gian kéo dài 2 năm kể từ khi DN ký thỏa thuận tự nguyện với Tổng cục Năng lượng.

Theo ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TPHCM, Chương trình sẽ mang đến cho DN những lợi ích lâu dài và bền vững. Bên cạnh việc được hỗ trợ 100% chi phí kiểm toán năng lượng, các nhu cầu về đầu tư, đổi mới công nghệ cũng được Bộ Công Thương ưu tiên, xem xét trong gói hỗ trợ của chương trình.

Theo ông Tước, việc tiết giảm năng lượng sử dụng thông qua các hoạt động cải tiến, đổi mới công nghệ, cải thiện quy trình giám sát, quản lý đã và đang được nhiều DN quan tâm. Nó giúp giảm chi phí, tăng tính cạnh tranh cho DN trong quá trình hội nhập.

Ngoài Chương trình thỏa thuận tự nguyện thí điểm về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả được triển khai lần này, trước đó tại Việt Nam cũng đã triển khai nhiều dự án hỗ trợ DN tiết kiệm năng lượng, như: Dự án chuyển hóa carbon thấp trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng, dự án tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam…

Theo báo cáo của Tổng cục Năng lượng, qua 5 năm triển khai Chương trình Mục mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2011-2015, mỗi năm nước ta tiết kiệm khoảng 1 tỉ KWh điện, tương đương 1.600 tỉ đồng, mức năng lượng tiết kiệm điện được gần 6% trên tổng tiêu thụ năng lượng quốc gia.

Đã có 585 dự án, nhiệm vụ được triển khai để tiết kiệm năng lượng. Trong đó có gần 10.000 mẫu sản phẩm thuộc 14 nhóm sản phẩm mục tiêu đã được dán nhãn năng lượng, gần 700 DN được hỗ trợ kiểm toán năng lượng.

Lê Anh

Share on Tumblr