Để việc xét tuyển được thuận lợi, năm nay, thí sinh được sử dụng mã số trong giấy chứng nhận kết quả thi để đăng ký xét tuyển vào đại học.

Trong phương án thi THPT Quốc gia và ĐH, CĐ 2016 do Bộ GD-ĐT vừa công bố có điểm mới là giao quyền chủ động trong việc xét tuyển cho các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ).

Theo đó, các trường ĐH, CĐ nhất là các trường năng khiếu, nghệ thuật chủ động xây dựng và công bố công khai đề án tự chủ tuyển sinh theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy và tổ chức tuyển sinh theo các quy định tại đề án này.

Đối với các trường sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia để xét tuyển, về cơ bản giữ ổn định như năm 2015. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT có một số điều chỉnh theo hướng tăng cường chủ động cho các trường ĐH, CĐ; Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong đăng ký xét tuyển và xét tuyển.

Để việc xét tuyển được thuận lợi, năm nay, Bộ GD-ĐT cho phép thí sinh sử dụng mã số trong giấy chứng nhận kết quả thi của mình để đăng kí xét tuyển trong các đợt xét tuyển. Thí sinh đăng kí xét tuyển qua bưu điện và trực tuyến. Trong mỗi đợt xét tuyển, thí sinh không được thay đổi nguyện vọng đăng kí xét tuyển.

Các trường căn cứ ngưỡng đảm bảo chất lượng do Bộ GD&ĐT quy định để xác định và công bố công khai ngưỡng đăng ký xét tuyển vào ngành/nhóm ngành của trường. Tổ chức xét tuyển và công bố kết quả trúng tuyển cho thí sinh.

Thi THPT quoc gia 2016: Su dung ma so ket qua thi de xet tuyen dai hoc - Anh 1

Năm nay, thí sinh được sử dụng mã số kết quả thi THPT Quốc gia để xét tuyển vào đại học, cao đẳng

Các đợt xét tuyển rút xuống còn từ 10-12 ngày

Đợt xét tuyển đầu tiên: Thời gian đăng kí xét tuyển và xét tuyển là 12 ngày. Mỗi thí sinh được đăng kí xét tuyển vào tối đa 2 trường, mỗi trường tối đa 2 ngành đào tạo.

Các đợt xét tuyến kế tiếp: Thời gian đăng kí xét tuyển và xét tuyển mỗi đợt là 10 ngày. Mỗi thí sinh đăng kí xét tuyển mỗi đợt vào tối đa là 3 trường, mỗi trường tối đa 2 ngành đào tạo.

Bộ GD-ĐT lưu ý, trong quá trình triển khai, các đơn vị đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong thi và tuyển sinh, tăng cường truyền thông cũng như cung cấp đầy đủ về thông tin thi và tuyển sinh.

Thí sinh đang học tại cơ sở giáo dục nào thì đăng ký dự thi tại cơ sở giáo dục đó. Thí sinh tự do đăng ký dự thi tại địa điểm do các Sở GD-ĐT quy định sao cho thuận tiện nhất.

Theo Bộ GD-ĐT, đề thi năm nay cơ bản như năm 2015, tức là ra theo hướng đánh giá năng lực học sinh. Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12, tăng cường câu hỏi mở, câu gắn với thực tiễn và câu hỏi vận dụng, đảm bảo độ phân hóa, đáp ứng yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp và làm căn cứ tuyển sinh ĐH, CĐ.

Việc coi thi và chấm thi năm nay cơ bản giống năm 2015 nhưng tăng số lượng giảng viên, cán bộ các trường ĐH, CĐ tham gia coi thi, chấm thi tại các cụm thi tốt nghiệp. Tăng số lượng cán bộ, giảng viên thuộc Sở GD-ĐT tham gia chấm thi tại các cụm thi ĐH.

Các Sở GD-ĐT, các trường tổ chức cụm thi công bố kết quả thi. Trường ĐH chủ trì cụm thi cấp cho mỗi thí sinh dự thi để tuyển sinh ĐH, CĐ một giấy chứng nhận kết quả thi để làm thủ tục nhập học.

Về xét công nhận tốt nghiệp THPT, giống như năm 2015, Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương kết hợp sử dụng kết quả điểm bài thi 4 môn thi tối thiểu với điểm trung bình cả năm lớp 12 và điểm ưu tiên và điểm khuyến khích (nếu có) để xét công nhận tốt nghiệp THPT./.

Chu Miên/VOV.VN