Thị trường in 3D toàn cầu đã có bước phát triển mạnh mẽ trong năm 2013 khi ngày càng có thêm các công ty sử dụng công nghệ tiên tiến này để hướng tới mục tiêu giảm chi phí sản xuất.

Ảnh minh họa. (Nguồn: extremetech.com)

Phóng viên TTXVN tại London dẫn báo cáo của Công ty tư vấn in 3D Wohlers Associates công bố ngày 2/5 cho biết trong năm qua, thị trường dịch vụ và sản phẩm toàn cầu đối với công nghệ in 3D - được sử dụng để sản xuất mọi thứ từ tượng bằng chất dẻo cho đến những thành phần phức tạp của động cơ phản lực - đã tăng 34,9%, lên 3,07 tỷ USD. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong 17 năm qua.

Kỹ thuật in 3D xuất hiện vào giữa những năm 80 của thế kỷ trước khi lần đầu tiên được sử dụng để tạo ra các sản phẩm chất dẻo.

Trong những năm gần đây, công nghệ này ngày càng phát triển mạnh và các công ty đã có thể sử dụng công nghệ in 3D để tạo hình những vật thể phức tạp từ kim loại, như titan hay nhôm.

Hiện các công ty chủ yếu sử dụng in 3D để chế tạo linh kiện hay sản phẩm mẫu, nhưng cũng có khá nhiều hãng chế tạo hàng đầu thế giới như General Electric (GE) của Mỹ, BAE Systems của Anh và Siemens của Đức đang đi tiên phong trong lĩnh vực thúc đẩy ứng dụng công nghệ này.

Cụ thể, Siemens đã sử dụng kỹ thuật in 3D sản xuất các linh kiện phụ cho tua bin khí đốt. Tập đoàn quốc phòng BAE Systems của Anh đã lắp đặt linh kiện bay dùng in 3D kim loại đầu tiên cho máy bay chiến đấu RAF Tornado.

GE của Mỹ sử dụng máy in 3D tạo vòi nhiên liệu cho động cơ phản lực. Các vòi nhiên liệu này từng được tạo thành từ 18 linh kiện khác nhau, nhưng với công nghệ in 3D chỉ cần một kết cấu đơn lẻ và có trọng lượng nhẹ hơn 25% so với trước đây. GE có kế hoạch đến năm 2020 sẽ sản xuất được 100.000 vòi nhiên liệu bằng công nghệ in 3D.

Tại Anh, công nghệ in 3D cũng đang được nhiều doanh nghiệp trong ngành y tế - từ nha khoa đến chỉnh hình - sử dụng để tạo ra các sản phẩm mang tính cá nhân hóa cao.

Tuy vậy, cũng có những ý kiến cho rằng công nghệ này sẽ sớm trở thành mối đe dọa đối với ngành chế tạo truyền thống. Một trong những yếu tố cản trở công nghệ in 3D phổ biến rộng rãi là chi phí cao, do liên quan đến các máy móc và thiết bị kim loại. Một vấn đề nữa là sự giới hạn trong việc sử dụng công nghệ in 3D tạo ra các sản phẩm hàng loạt./.