Các tài sản Nga tăng trở lại trong hôm qua khi Tổng thống Putin cho biết triển khai quân đội tại nước láng giềng Ukraine chỉ là giải pháp cuối cùng.

Tâm lý trên các thị trường bình tĩnh hơn sau khi hoảng loạn bán ra phiên ngày thứ Hai khi căng thẳng giữa Nga và Ukraine leo thang khiến các chỉ số chứng khoán chủ chốt tại Moscow giảm điểm và buộc ngân hàng trung ương nước này phải bất ngờ tăng lãi suất thêm 150 điểm cơ bản và bán ra khoảng 12 tỷ USD dự trữ để chống đỡ cho đồng rúp.

Lúc 21h00 tối qua, chỉ số chứng khoán MICEX niêm yết bằng đồng rúp đã tăng 5,2% lên 1.356 điểm, trong khi chỉ số RTS niêm yết bằng USD tăng 6,1% lên 1.184 điểm. Các chỉ số đã hoàn toàn hồi phục sau khi giảm hơn 10% trong phiên ngày thứ Hai.

Đồng rúp cũng hồi phục, tăng 1,2% lên 36,1 rúp đổi 1 USD và tăng 0,8% lên 49,75 rúp đổi 1 euro. So với giỏ USD-EUR, rúp tăng 1% lên 42,20.

Nhân viên kinh doanh cổ phiếu Andrei Yarnikh tại UBS cho biết, "từ sáng ngày thứ Ba chúng tôi đã thấy nhu cầu khả quan với các cổ phiếu thanh khoản từ các quỹ phòng hộ nước ngoài cũng như các quỹ đầu tư dài hạn. Các nhà đầu tư Mỹ cũng mua vào. Có vẻ như các nước Phương Tây không có ý định đưa ra các biện pháp trừng phạt Nga và đe dọa triển khai quân đội Nga tới Ukraine cũng giảm bớt.

"Mọi người chán nản với việc chờ đợi một kịch bản xấu tại Ukraine và đã bắt đầu tin rằng sẽ không có kịch bản quân sự và một cuộc đối đầu giữa lực lượng quân đội Ukraine với Nga sẽ không xảy ra", chuyên gia phân tích cao cấp tại Zerich Capital Management Oleg Dushin cho biết.

Lo sợ rằng quân đội Nga có thể tiến vào Kharkiv (phía đông Ukraine) hiện giờ không còn. Chúng ta có thể nói rằng hoài nghi về Chiến tranh Thế giới lần 3 đã bị loại bỏ, ông Oleg nói. Theo Reuters, rất nhiều người trên thị trường cho rằng bài phát biểu của Tổng thống Putin là một nỗ lực nhằm đảo ngược tình hình xung đột.

Ngoài ra, Bộ Tài chính Nga hôm qua cho biết đang đình chỉ việc mua vào ngoại tệ trên thị trường trong nước để bổ sung quỹ dự trữ của mình bở biến động lớn trên các thị trường tài chính.

Hoạt động mua vào, tương đương 3,5 tỷ rúp (95,7 triệu USD) mỗi ngày trong 3 tháng, đã là một trong những yếu tố đè nặng lên đồng rúp. Ngân hàng Trung ương Nga cho biết đã nới biên độ giao dịch đồng rúp thêm tới 35 kopeck lên 35,75 - 42,75 so với giỏ tiền tệ.

Hôm thứ Hai, ngân hàng này tiết lộ sẽ tăng cường mức độ can thiệp từ 350 triệu USD lên 1,5 tỷ USD, và sẽ điều chỉnh các thông số can thiệp theo cơ sở ngày.