Trong quý III/2014, tại Hà Nội, tòa nhà Lotter Center quận Ba Đình đã đi vào hoạt động, cung cấp thêm cho thị trường 36.000 m2 diện tích văn phòng. Nhưng nhìn chung, giá chào thuế trung bình văn phòng tiếp tục giảm nhẹ, đạt 21,7 USD/m2/tháng.

Theo số liệu của CBRE, trong quý III/2014 giá chào thuê trung bình tiếp tục giảm nhẹ, đạt mức 21,7 USD/m²/tháng. So với quý trước, giá chào thuê trung bình cho văn phòng hạng A giảm 1,3%, xuống mức 29,9 USD/m²/tháng. Tương tự, phân khúc văn phòng hạng B cũng chứng kiến mức giảm 1,6%, đạt 17,5 USD/m²/tháng. So với cùng kỳ năm ngoái, cả văn phòng hạng A và hạng B đều ghi nhận những mức giảm đáng kể, lần lượt là 4,9% và 5,9%.

Đáng chú ý, giá thuê văn phòng hạng A tại khu vực Đống Đa, Ba Đình chứng kiến mức tăng trưởng mạnh 12,8% so với quý trước do sự tham gia thị trường của Lotte Center Hà Nội với mức giá chào thuê 39 USD/m²/tháng. Trong khi đó, giá chào thuê tại các khu vực khác ở cả hai hạng đều ghi nhận mức giảm từ 0,4% đến 6,7%.

Trong quý III/2014, tỷ lệ trống trung bình của hạng A là 35,1% trong khi hạng B là 27,1% tính đến cuối quý này. Sự sụt giảm về tỷ lệ lấp đầy của hạng A là do nguồn cung tăng thêm từ Lotte Center Hà Nội với diện tích cho thuê lớn. Ngược lại, sự tăng trưởng công suất cho thuê và diện tích thực thuê của các tòa nhà hạng B được bắt nguồn từ việc các tổ chức lớn bắt đầu tới thuê tại các tòa nhà.

Giá thuê hợp lý và các ưu đãi đã khuyến khích người đi thuê chuyển từ các văn phòng kiểu nhà biệt thự sang những tòa nhà văn phòng được quản lý chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, khách thuê văn phòng cũng chú ý hơn đến những tòa nhà ở khu vực Đống Đa, Ba Đình và phía Tây thành phố với giá chào thuê thấp hơn. Diện tích văn phòng được ưa thích là từ 200 – 300m².

Dự báo trong quý IV, thị trường văn phòng sẽ không có tòa nhà văn phòng nào tham gia vào thị trường. Việc các chủ đầu tư trì hoãn tiến độ hoàn thiện dự án và chào thuê của một số tòa nhà đã giúp giảm bớt sức ép cho toàn thị trường. Cuối cùng, đã đến thời điểm các tòa nhà văn phòng lâu năm cần nâng cấp, cải tạo cơ sở vật chính và cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích phù hợp để có thể cạnh tranh với các tòa nhà mới, đặc biệt ở khu vực phía Tây.