(Quốc Phòng) - Hai công ty quốc phòng hàng đầu của Mỹ là Sikorsky và Boeing vừa chính thức đặt tên cho mẫu trực thăng tương lai do họ cùng nhau phát triển cho Quân đội Mỹ là Team Defiant. Nhóm nghiên cứu đã dựa trên thiết kế cơ bản từ công nghệ trực thăng X2 của Sikorsky và khái niệm trực thăng cánh quạt đồng trục của Boeing.

Mẫu trực thăng Team Defiant

Thiết kế này là một trong bốn đề xuất được lựa chọn trong chương trình trình diễn công nghệ trực thăng đa năng tương lai JMR của Quân đội Mỹ.

"Chương trình hợp tác đặt mục tiêu trong 50 đến 60 năm, tạo ra xương sống trong lực lượng hàng không của Quân đội Mỹ", Chủ tịch Hệ thống quân sự của Sikorsky, ông Sikorsky Sam Mehta cho biết tại triển lãm Hiệp hội Quân đội Mỹ (AUSA) diễn ra ở thủ đô Washington hôm 22/10.

Ông Mehta nói thêm rằng, một nhóm các kỹ sư từ Sikorsky và Boeing đang đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu nguyên mẫu công nghệ tiền năng để giới thiệu những ưu điểm công nghệ mới và lợi thế kinh doanh của mình lên Quân đội Mỹ.

SB1 Defiant

Boeing, nhà sản xuất ra loại trực thăng tấn công lừng danh AH-64D Apache và Sikorky – nhà sản xuất ra trực thăng vận tải đa năng Black Hawk, đã có kinh nghiệm phát triển máy bay trực thăng trong hơn 60 năm qua sẽ cùng nhau phát triển ra một loại trực thăng đa năng mới, sở hữu những đặc điểm tốt nhất để trình diễn công nghệ cho Quân đội Mỹ.

Mục đích của chương trình phát triển trực thăng đa năng thế hệ tiếp theo của Quân đội Mỹ là để phục vụ cho kế hoạch thay thế tới 4.000 máy bay trực thăng tầm trung.

Theo các thông tin được tiết lộ trước đây, trực thăng Team Defiant sử dụng một rotor cánh quạt đồng trục theo kiểu thiết kế truyền thống của dòng trực thăng Kamov của Nga. Ngoài ra, ở phía đuôi được trang bị thêm một động cơ cánh quạt đẩy phụ. Máy bay được tích hợp hệ thống điều khiển bay fly-by-wire tiên tiến, đạt tốc độ hành trình hiệu quả lên tới 425 km/h.

Thiết kế kiểu cánh quạt đồng trục kết hợp động cơ đẩy phụ phía sau giúp cho trực thăng mới có thể cải thiện khả năng bay treo cũng như tốc độ hành trình.