PN - Sáng 3/3, đường dây khẩn Báo Phụ Nữ nhận được nhiều cuộc gọi nhờ can thiệp, hỗ trợ sản phụ Lê Thị Phượng, 38 tuổi (ngụ Rạch Giá, Kiên Giang). Tiếp xúc với phóng viên, nhiều người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện (BV) Hùng Vương cũng như người dân sống cùng dãy trọ với chị Phượng (ở huyện Bình Chánh, TP.HCM) cho biết: cách đây 13 ngày, chị Phượng vào BV Hùng Vương sinh mổ nhưng khi xuất viện, nhân viên BV không cho chị mang con về vì còn thiếu viện phí.

Chiều 3/3, một thanh niên ở cùng nhà trọ với chị Phượng đã dẫn chúng tôi đến BV Hùng Vương để tìm gặp vợ chồng chị. Đứng trước cổng ở khoa Cấp cứu, một người đàn ông đen đủi, nhỏ thó cho biết, anh là Nguyễn Văn Minh, chồng của chị Phượng.

Anh Minh kể: “Đã sinh được 13 ngày, nhưng vợ tôi chỉ thấy mặt con ba lần. Lúc đầu, tôi đưa vợ đến sinh tại BV Q.12 nhưng rồi họ chuyển đến BV Đa khoa khu vực Hóc Môn. Tại đây, bác sĩ lại tiếp tục chuyển lên BV Hùng Vương sinh cho an toàn. Tôi nghĩ sinh tại BV lớn như thế này thì bốn triệu đồng đã quá nhiều, bằng hai tháng lương làm công nhân của tôi. Thế nhưng, khi nghe mấy cô y tá nói đóng tạm ứng chín triệu đồng, tôi hết hồn và vợ chồng tôi trốn viện về nhà mượn bà chủ chỗ làm được năm triệu đồng. Tôi tưởng đã xong, đến khi xuất viện thì bác sĩ, y tá không cho đem con về. Họ nói, đến khi nào đóng đủ tiền mới được về. Vì còn thiếu khoảng 2,5 triệu đồng, vợ chồng tôi không mượn được ai nữa nên phải đi xin tiền quanh BV. Hôm qua, chúng tôi xin được gần 1,8 triệu đồng, giờ còn 770.000đ nữa là tôi được mang con về nhà”.

Anh Minh đang ngóng vào khoa Sơ sinh, BV Hùng Vương chờ được đón con về. Ảnh chụp ngày 3/3

Chợt nhớ ra không thấy vợ anh, tôi hỏi thì anh cho biết: “Bả đang đi loanh quanh xin tiếp”. Nhìn anh Minh ốm yếu, gầy gò, tôi hỏi ăn cơm chưa thì anh e ngại cho biết: “Mấy hôm nay, vợ chồng tui mua hộp cơm 20.000đ, chia nhau ăn người nửa hộp”. Và khi chúng tôi hỏi bệnh án thì anh Minh cho biết anh không biết chữ và đưa luôn giấy tờ khám chữa bệnh của chị Phượng cho chúng tôi xem. Theo giấy khám bệnh thì ngày 18/2, chị Phượng được BV Hùng Vương mổ để lấy thai vì bác sĩ chẩn đoán thai 36 tuần - suy thai. Chị Phượng hạ sinh bé trai nặng 2,2kg.

Trao đổi với Báo Phụ Nữ, BS Nguyễn Văn Trương, Giám đốc BV Hùng Vương khẳng định: “Việc thu đủ viện phí trước khi cho người bệnh xuất viện là đúng. Tuy nhiên, những trường hợp người bệnh khó khăn, viết đơn trình lên ban lãnh đạo BV sẽ được xem xét ngay. Nhiều trường hợp viện phí lên đến vài chục triệu đồng, chúng tôi cũng giải quyết được, trong khi chỉ có vài trăm ngàn đồng thì quá đơn giản. Riêng trường hợp của chị Phượng, nếu vợ chồng bệnh nhân đều không biết chữ, không thể làm đơn thì chúng tôi sẽ nhờ nhân viên hỗ trợ. BV sẽ miễn viện phí còn lại để bệnh nhân xuất viện ngay trong hôm nay”.

Bà Trương Thị Ri, chủ nhà trọ cho biết: “Thấy vợ chồng thằng Minh nghèo, ở tận Kiên Giang nên tôi cho nó ở tạm trong phòng lợp tôn nhỏ xíu. Trời nắng thì nóng bức, mưa thì dột lên dột xuống. Tôi chỉ mong cho nó sớm xuất viện, gặp con để không bị tắt sữa nuôi con”.

Được biết trong ngày 3/3, chị Phượng và con đã được xuất viện. Dẫn tới hoàn cảnh đáng thương của vợ chồng chị Phượng, không thể đổ lỗi cho BV Hùng Vương. Tuy nhiên, trường hợp của gia đình chị Phượng khá hy hữu, khi cả hai vợ chồng đều nghèo và không biết chữ, không thể nói nhân viên của BV không biết điều này để hướng dẫn cho người bệnh những thủ tục cần thiết.

Thanh Khê