Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ 2 của Hội nghị Trung ương 9, khóa XIII

Ngày 17/5, tại Hà Nội, Hội nghị Trung ương 9, Ban Chấp hành Trung ương Đảng tiếp tục ngày làm việc thứ 2.

Theo đó, Trung ương đã làm việc tại tổ, thảo luận về Đề cương Báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng trình Đại hội XIV của Đảng.

Hôm nay (17/5), Hội nghị Trung ương 9, Ban Chấp hành Trung ương Đảng thảo luận nhiều nội dung quan trọng.

Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc tại Thủ đô Hà Nội sáng 16/5. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, phát biểu khai mạc hội nghị. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Phạm Minh Chính thay mặt Bộ Chính trị, điều hành phiên họp.

Trước khi hội nghị, Bộ Chính trị đã báo cáo Ban Chấp hành Trung ương Đảng về việc Bộ Chính trị đã quyết định phân công Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, tham gia Ban Bí thư và giữ chức vụ thường trực Ban Bí thư.

Đồng thời phân công ông Lê Minh Hưng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh văn phòng Trung ương Đảng, giữ chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chánh văn phòng Trung ương Đảng.

Tại ngày làm việc đầu tiên của hội nghị, Trung ương cho ý kiến về công tác nhân sự và xem xét, kỷ luật cán bộ.

Cụ thể, Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định nhân sự để Quốc hội khóa XV bầu giữ chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026 và Chủ tịch Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026.

Trung ương cũng bầu bổ sung bốn ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII, gồm ông Lê Minh Hưng, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Tại buổi làm việc này, Ban Chấp hành Trung ương Đảng cũng đã xem xét cho thôi giữ các chức vụ, nghỉ công tác đối với bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Đồng thời, đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả chức vụ trong Đảng với ông Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chủ tịch UBND TP.HCM; Kỷ luật khai trừ Đảng với ông Dương Văn Thái, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang và Mai Tiến Dũng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Phùng Đô

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/thong-cao-bao-chi-ngay-lam-viec-thu-2-cua-hoi-nghi-trung-uong-9-khoa-xiii-192240517175424567.htm