Không sử dụng quá nhiều vốn nhưng quán trà đá có thể mang lại thu nhập trăm triệu mỗi tháng.

Trà đá vỉa hè kiếm cả triệu đồng/ngày với số vốn "siêu" ít

Trà đá vỉa hè từ lâu đã trở nên quen thuộc với tất cả mọi người. Thậm chí, nhiều nhà nghiên cứu văn hóa ở Hà Nội đã đặt cho chúng một cái tên thân thương "Văn hóa trà đá - văn hóa vỉa hè" bởi những người vào uống trà đá chẳng phân biệt tầng lớp, giới tính, độ tuổi.

Thu bac trieu moi ngay chi nho ban tra da via he - Anh 1

Trà đá vỉa hè phục vụ cho nhiều đối tượng nên được các nhà nghiên cứu đặt cho cái tên mĩ miều "Văn hóa trà đá - văn hóa vỉa hè". Ảnh: Zing News

Mở một quán trà đá thực sự không cần nhiều vốn như những ngành nghề khác. Có lẽ cũng bởi thế nên số lượng quán trà đá "mọc lên như nấm" ở khắp các phố lớn, ngõ nhỏ trên địa bàn Hà Nội.

Bất kể là ngày đông lạnh giá hay ngày hạ oi bức, những quán trà đá vẫn đông khách từ sáng tới tối. Chỉ cần có một địa điểm đông người qua lại, thêm năm ba cái ghế nhựa, thậm chí chỉ cần vài viên gạch bọc giấy lại là đã có thể làm giàu được từ một quán trà đà vỉa hè.

Ở Hà Nội, giá một ly trà đá ở mức 2.000 – 3.000 đồng/cốc, một vài quán đắt hơn thì 5.000 đồng/cốc. Mặc dù chỉ là món đồ uống bình dân giá rẻ, song với số lượng khách như hiện tại nếu làm một phép tính cụ thể thì nhiều người sẽ phải giật mình về doanh thu và lợi nhuận “khủng”, lên đến vài chục triệu mỗi tháng của những người bán trà vỉa hè.

Thu bac trieu moi ngay chi nho ban tra da via he - Anh 2

Trà đá vỉa hè được xem là loại hình kinh doanh bỏ ra số vốn "siêu" ít. Ảnh: Tiin

Một chủ quán trà đá vỉa hè ở hồ Tây cho biết, mùa là là thời điểm khách vào uống trà đá nhiều nhất, phải tăng thêm người chạy mà vẫn không xuể. Trung bình mỗi tối có đến cả 300 khách, thậm chí có nhiều khách vào sau còn không có chỗ mà ngồi. Với lượng khách như thế, quán nhỏ một ngày cũng phải làm giàu đến 1 triệu đồng, quán lớn thì có khi gấp đôi, gấp 3.

Còn theo lời anh Tuân, một người bán trà đá lâu năm cho biết chi phí cho mỗi cốc trà (gồm nước, chè và đá) chỉ chưa đến 500 đồng. Như vậy, với mỗi cốc trà được bán ra, người bán lãi ít nhất 1.500 đồng (giá bán 2.000 đồng), 2.500 đồng (giá bán 3.000 đồng) và cao nhất lên tới 4.500 đồng (giá bán 5.000 đồng).

Thu bac trieu moi ngay chi nho ban tra da via he - Anh 3

Tuy bỏ ra số vốn ít nhưng người bán thu về hàng triệu đồng mỗi ngầy bán trà đá. Ảnh: Gia đình và Xã hội

Tính ra, mỗi quán trà đá có thể thu lãi trên dưới 1 triệu đồng mỗi ngày từ riêng việc bán nước trà.

Ngoài trà đá, chủ quán còn bán thêm hướng dương, kẹo lạc, kẹo cao su, các đồ uống khác… và có thể thu thêm tiền lãi từ các mặt hàng này.

Do là một hình thức kinh doanh tự phát trên vỉa hè nên các quán trà gần như không mất phí thuê cửa hàng, địa điểm. Chi phí đầu tư ban đầu không quá tốn kém. Chỉ cần bỏ ra khoảng 2 - 3 triệu mua hàng (chè, bánh kẹo, hướng dương…), vài chục cái cốc và ghế nhựa là có thể mở một quán trà đá vỉa hè.

Như vậy, trừ vốn ban đầu, mỗi người chủ quán trà đá vỉa hè có thể có thu nhập lên tới 30 triệu đồng/tháng – một con số đáng kinh ngạc và là mức lương thuộc hàng “khủng” mà rất nhiều người làm các nghề khác mơ ước.

Trà đá vỉa hè còn trở thành một nét đặc trưng của Hà Nội là cảm hứng âm nhạc của nhiều ca, nhạc sĩ. Nguồn: ColoristaPictures Viet Nam

Bán trà đá "kiêm" môi giới nhà đất

Không chỉ dừng lại ở quán trà đá mà nhiều người còn kiếm tiền tỷ nhờ việc giao dịch mua bán đất đai ngay tại quán của mình. Chỉ ngồi bán trà đá gần khu Đại học Y Hà Nội (Tôn Thất Tùng, Đống Đa) được hơn hai năm nhưng vợ chồng anh Nguyễn Văn Lực đã tự làm giàu mua nhà tại Hà Nội và cuối năm nay còn định mua ôtô. Anh tiết lộ, có tháng anh chị đút túi ngót nghét 50 triệu đồng.

Khi mới mở, quán trà đá của anh cũng ít người nhưng lâu dần quán anh Lực trở thành địa điểm "tám" chuyện của nhiều người, vì thế có thể nói anh chuyện gì cũng biết. Từ chuyện gia đình tới chuyện nhà ai muốn bán nhà, cho thuê phòng trọ... anh đều biết và chủ động dẫn khách vào giới thiệu. Nhờ đó mà một thời gian sau, nhiều người tự ra quán trà của anh chị ký gửi nhà đất khi muốn bán.

Thu bac trieu moi ngay chi nho ban tra da via he - Anh 4

Vì có sự xuất hiện của nhiều người thuộc nhiều tầng lớp nên quán trà đá trở thành "cứ địa" tám chuyện. Ảnh: Gia đình và Xã hội

Dẫn khách vào thuê trọ chỉ được 100.000 - 200.000 đồng nhưng dẫn mối vào mua nhà đất mà thành công thì tiền chủ nhà trả lên tới cả chục triệu. Như tháng 12 năm 2014, anh liên tục gặp may, dẫn khách vào xem đất mua nhà mà mối nào cũng ưng ý đặt tiền luôn. Tháng đó, anh chị làm giàu đút túi ngót nghét 500 triệu đồng.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Cúc - bán trà đá tại khu Linh Đàm chia sẻ: “Quán trà đá của tôi bé tí tẹo tạm bợ thế này thôi nhưng ối giao dịch nhà đất có tiếng diễn ra ở đây đấy”

Theo lời chị Cúc thì hầu hết các quán vỉa hè ngoài bán trà đá còn kiêm luôn nghề môi giới bất động sản. Chị ngồi đây gần chục năm đồng nghĩa với chị đã có bằng ấy năm làm nghề môi giới nhà đất tại chính quán trà đá nhỏ này.

Lâu dần, chị trở nên có tiếng ở đây, bởi thế quanh khu vực Hoàng Mai, nhà nào muốn bàn nhà, đất đều tìm chị Cúc để kí gửi. Bán được thì họ trả tiền hoa hồng theo quy định. Nhiều người không muốn mang ra sàn giao dịch vì vừa mất phí lại thêm tiền môi giới đắt đỏ nhưng cũng chưa chắc đã bán được, chẳng bằng kí gửi ở quán trà đá cho xong.

Thu bac trieu moi ngay chi nho ban tra da via he - Anh 5

Và những người bán trà đá trở thành người môi giới nhà đất do chuyện gì cũng biết. Ảnh: Gia đình và xã hội

“Nhiều người kể, gửi cả năm trời ở sàn giao dịch vẫn không bán được, nhưng đem ra quán trà đá nhờ bán, chỉ 1-2 tuần đã có khách xem hỏi mua. Có người ký gửi hôm trước hai hôm sau đã bán được nhà”, chị Cúc cho hay.

Chị Cúc cũng cho biết thêm, ở Hà Nội, quán trà đá trong ngõ thì bán nhà đất trong ngõ, quán ngoài phố thì bán nhà đất ngoài phố, ở đâu có lãnh thổ ở đó. Theo đó, mỗi quán trà có một khu vực hoạt động riêng, không xâm phạm lẫn nhau.

Q.N (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN