Ngày 19/6, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50) Công an Hà Nội cho biết vừa phát hiện và lập biên bản vụ việc 5 cá nhân có hành vi kinh doanh thiết bị tai nghe, thu phát tín hiệu kích thước nhỏ để phục vụ mục đích gian lận thi cử trên địa bàn thủ đô.

Thu giu hang loat tai nghe sieu nho phuc vu gian lan thi cu - Anh 1

Cảnh sát thu giữ tổng số 65 thiết bị các loại. Trong số 5 người, Tống Ngọc Toàn (SN 1989, trú huyện Chương Mỹ) là người có số lượng thiết bị tai nghe bị thu giữ và đã bán ra nhiều nhất.

Thu giu hang loat tai nghe sieu nho phuc vu gian lan thi cu - Anh 2

Toàn khai nhận đã kinh doanh thiết bị tai nghe siêu nhỏ phục vụ mục đích gian lận thi cử từ tháng 7/2015 cho đến nay thông qua các kênh websit, diễn đàn trực tuyến, mạng xã hội facebook và youtube.

Thu giu hang loat tai nghe sieu nho phuc vu gian lan thi cu - Anh 3

Các thiết bị gồm tai nghe siêu nhỏ dưới dạng vòng cổ bao gồm một cuộn dây bằng đồng đeo cổ (chức năng phát sóng), kết nối với một bảng mạch điện tử (thu, khuyếch đại âm thanh), mic đàm thoại gắn với điện thoại di động, nguồn điện sử dụng pin 9v và hạt nam châm kích thước 2,5mm (chức năng nhận sóng âm, làm rung màng nhỉ để tải âm thanh). Toàn tự sản xuất, lắp ráp trên cơ sở các mẫu có sẵn trên thị trường.

Thu giu hang loat tai nghe sieu nho phuc vu gian lan thi cu - Anh 4

Loại thiết bị tai nghe siêu nhỏ dưới dạng thẻ ATM có kích thước tương đồng và in dòng chữ Mastercard trên thân để ngụy trang như thẻ ATM bình thường. có khe cắm thẻ sim, kết nối không dây với 1 tai nghe loại nhỏ có kích thước 1cm (hoạt động như thiết bị nghe, gọi độc lập).

Thu giu hang loat tai nghe sieu nho phuc vu gian lan thi cu - Anh 5

Bộ thiết bị nghe lén giả dạng thẻ ATM với tai nghe nhỏ gọn được Toàn bán với giá 2,5 triệu. Đây được cho là thiết bị nhỏ gọn, hiện đại nhất, khó phát hiện nhất.

Thu giu hang loat tai nghe sieu nho phuc vu gian lan thi cu - Anh 6

Khe cắm sạc và thẻ sim điện thoại của thiết bị nghe lén mang tên thẻ Mastercard.

Thu giu hang loat tai nghe sieu nho phuc vu gian lan thi cu - Anh 7

Còn thiết bị nghe lén với dây đồng quấn, có thiết bị nghe chỉ bằng hạt gạo, rất khó phát hiện.

Thu giu hang loat tai nghe sieu nho phuc vu gian lan thi cu - Anh 8

Cận cảnh tai nghe siêu nhỏ.

Thu giu hang loat tai nghe sieu nho phuc vu gian lan thi cu - Anh 9

Thiết bị này gồm dây đồng quấn cổ, cục nam châm (kích thức 3,5cm như trong hình) dùng để hút tai nghe khỏi tai sau khi sử dụng.

Thu giu hang loat tai nghe sieu nho phuc vu gian lan thi cu - Anh 10

Ngoài ra, công an thành phố còn tiến hành thu giữ một số loại thiết bị thu phát tín hiệu kích thước nhỏ (có lắp thẻ sim) hoạt động như một điện thoại di động (kích thước 3-5cm kết nối không dây với một tai nghe kích thước 1cm gồm 2 loại dây có dây đeo cổ. Đại diện PC50 cho biết, công an thành phố đã kiến nghị Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia – TP Hà Nội nghiên cứu tập huấn cách thức nhận biết các thiết bị tai nghe, thiết bị thu phát tín hiệu cho các hội đồng thi trên toàn thành phố.

Nguyễn Hoàn