ANTĐ - Hãng Fonterra đã xác định các sản phẩm sữa của hãng này bị nhiễm khuẩn, để thu hồi loại sữa nhiễm khuẩn trên thị trường 7 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Ngày 3-8, hãng Fonterra, New Zealand, công bố kết quả kiểm tra một số thành phần mà hãng sử dụng, trong các sản phẩm sữa dành cho trẻ sơ sinh và các sản phẩm cung cấp dưỡng chất khác, và phát hiện có một loại vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm (botulism).

Ngộ độc thực phẩm (botulism) hiếm xảy ra nhưng lại nguy hiểm, có thể gây tử vọng nếu không được chữa trị kịp thời, đúng cách. Loại bệnh này do độc tố của vi khuẩn Clostridim botulinum gây nên. Độc tố này gây liệt cơ và liệt hô hấp. Bệnh botulism thường do nguyên nhân tiêu thụ những đồ thực phẩm đóng hộp bị hỏng.

Sữa Nutricia Karicare dành cho trẻ trên 6 tháng tuổi bị nghi nhiễm khuẩn

Fonterra là hãng sữa lớn thứ 4 thế giới, chuyên về sản xuất và xuất nhập khẩu các sản phẩm từ sữa, với doanh thu hàng năm vào khoảng 16 tỉ USD. Kết quả kiểm tra chất lượng sản phẩm lần này của Fonterra, đã gây nên một sự chấn động trong ngành công nghiệp sản xuất sữa và các sản phẩm từ sữa ở New Zealand, một trong những ngành kinh tế chủ chốt của nước này.

Fonterra cho biết, hãng này phân phối sản phẩm tới các công ty đại diện nhập khẩu và phân phối ở các nước trên thế giới, và khi có thông báo chính thức về việc thu hồi sản phẩm các công ty này sẽ chịu trách nhiệm thực hiện. Theo thông tin từ Bộ Công nghiệp New Zealand, ngoài New Zealand sẽ có 6 nước khác bị ảnh hưởng là Trung Quốc, Úc, Thái Lan, Malaysia, Ả Rập và Việt Nam.

Phát biểu về vấn đề này, ông Theo Spierings, Giám đốc điều hành của công ty, cho biết, công ty đang cố gắng nhanh chóng giải quyết vấn đề này. Fonterra đang tập trung xác định các sản phẩm không đạt yêu cầu trong thời gian ngắn nhất có thể, để thu hồi lại toàn bộ số sản phẩm này và gửi thông báo chính thức tới người tiêu dùng để tránh gây hoang mang. Hiện tại, sản phẩm được công ty khuyến cáo ngừng sử dụng là sữa Nutricia Karicare, một sản phẩm của Fonterra dành cho trẻ trên 6 tháng tuổi.

Thu Việt
Theo New York Times