SGTT.VN - Phản bác các ý kiến cho rằng kẹt xe ở khu vực cầu Bình Triệu 1, ông Dương Quang Châu, giám đốc đầu tư công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII – đơn vị thu phí) cho rằng nguyên nhân chủ yếu là do đơn vị thi công dự án đường Tân Sơn Nhất – Bình Lợi – Vành Đai ngoài lập rào chắn lấn đường, còn nguyên nhân do thu phí chỉ là phụ, thứ yếu.

“Trong gần bốn ngày thu phí, tình trạng kẹt xe ở khu vực cầu Bình Triệu chỉ xảy ra trong hai ngày 1 và 2.8; còn trong ngày 3 và đến trưa ngày 4.8 chỉ có ùn tắc nhẹ do xe phải dừng đèn đỏ ngã tư Kha Vạn Cân – Quốc lộ 13 và khi có đoàn tàu Thống Nhất chạy qua”, ông Châu nói.

Cảnh kẹt xe tại cầu Bình Triệu 1 sáng 1.8. Ảnh: Đoàn Quý

Cũng theo ông Châu, để đối phó với tình trạng kẹt xe có thể diễn ra trong ngày hôm nay – thứ hai đầu tuần, CII đã lên phương án phối hợp với các đơn vị chức năng để điều tiết giao thông. “Việc này đúng ra đơn vị thi công đường Tân Sơn Nhất – Bình Lợi – Vành Đai Ngoài phải làm nhưng để giải quyết tình trạng kẹt xe chúng tôi buộc phải tăng người”, ông Châu nói.

Tuy nhiên, theo TS Nguyễn Hữu Nguyên, trung tâm Nghiên cứu kinh tế miền Nam, thực tế khi đơn vị thi công đường Tân Sơn Nhất – Bình Lợi – Vành Đai Ngoài lập rào chắn và trạm thu phí cầu Bình Triệu 1 chưa hoạt động, thì tình trạng kẹt xe ở khu vực trên cũng không khủng khiếp như hai ngày 1 và 2.8 (khi tổ chức thu phí). Nếu giả sử không có rào chắn, liệu CII có dám khẳng định 100% không kẹt xe? “Theo tôi là không, bởi chỉ cần làm một bài toán đơn giản, cứ một xe mất 10 giây để dừng lại mua vé qua trạm, với hàng ngàn xe qua cầu vào giờ cao điểm, thì không xảy ra tình trạng ùn ứ mới lạ”, ông Nguyên phân tích. Và theo phương án của CII, khi kẹt xe sẽ xả trạm, vậy liệu xả trạm sẽ hết kẹt ngay? Cũng theo TS Nguyên: “Xin thưa không! Bởi ở đây đang tồn tại một trạm thu phí ngay dưới chân cầu thì dù có xả trạm, tình hình lưu thông cũng không được như bình thường”.

Còn xét về mặt lợi ích kinh tế, TS Nguyên phân tích, với phương án hoàn vốn mà CII thông tin thì chuyện thu phí ở cầu Bình Triệu 1 sẽ kéo dài “lê thê”. Khi kẹt xe diễn ra thường xuyên – đồng nghĩa với xả trạm thường xuyên – thì thu không đủ chi, làm sao hoàn vốn? Hệ lụy của chuyện này là ngân sách cũng chẳng tiết kiệm được đồng nào vì thực tế trạm thu phí phải xả liên tục trong khi lãng phí xã hội thì không thống kê hết do kẹt xe, tắc đường. “Cho nên, theo tôi các cơ quan chức năng của thành phố phải tính toán, cân nhắc, tham mưu giải pháp hiệu quả, bởi số tiền đầu tư sửa chữa cầu Bình Triệu 1 chỉ gần 100 tỉ đồng, không bao nhiêu so với lãng phí do kẹt xe”, ông Nguyên nêu ý kiến.

Đỗ Thông