(Chinhphu.vn) - Nhân kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2015), ngày 26/7, tỉnh Kiên Giang long trọng tổ chức lễ dựng Bia Di tích Sở Chỉ huy các lực lượng vũ trang của Tỉnh đội tỉnh Rạch Giá (nay là tỉnh Kiên Giang) trong kháng chiến chống Mỹ (giai đoạn 1967 - 1969), tại ấp Bờ Dừa, xã Thạnh Yên, huyện U Minh Thượng. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự buổi lễ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các đại biểu tại buổi lễ dựng Bia Di tích Sở Chỉ huy các lực lượng vũ trang của Tỉnh đội tỉnh Rạch Giá. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao việc làm ý nghĩa của Đảng bộ, các lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh Kiên Giang trong việc xây dựng Bia Di tích Sở Chỉ huy các lực lượng vũ trang của Tỉnh đội tỉnh Rạch Giá trong kháng chiến chống Mỹ.

Đây là việc làm có ý nghĩa thiết thực để tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ, đồng chí, đồng bào đã hi sinh xương máu cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Kiên Giang tiếp tục phát huy truyền thống cao đẹp, đưa Kiên Giang phát triển nhanh, vững mạnh, toàn diện hơn; chăm lo tốt hơn đời sống của nhân dân, đặc biệt là các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Đó là những việc làm thiết thực nhất, ý nghĩa nhất để đền ơn đáp nghĩa những chiến sĩ, đồng chí, đồng đội và nhân dân đã ngã xuống vì nền độc lập tự do của Tổ quốc.

Sở Chỉ huy các lực lượng vũ trang của Tỉnh đội tỉnh Rạch Giá là nơi chỉ huy nhiều trận đánh, lập nên nhiều chiến công của quân và dân tỉnh Rạch Giá trong giai đoạn 1967 - 1969. Đây cũng là nơi chứng kiến nhiều sự hi sinh xương máu của chiến sĩ và đồng bào trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với các gia đình chính sách, người có công với cách mạng tại buổi lễ. Ảnh: TTXVN

Công trình Di tích Sở Chỉ huy các lực lượng vũ trang của Tỉnh đội tỉnh Rạch Giá trong kháng chiến chống Mỹ giai đoạn 1967 - 1969 được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Kiên Giang xây dựng nhằm thực hiện chính sách đền ơn đáp nghĩa, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” và tưởng nhớ, tri ân sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh; đồng thời, khơi dậy lòng tự hào, cổ vũ, động viên thế hệ trẻ tiếp tục truyền thống cách mạng, phấn đấu xây dựng và bảo vệ đất nước.

Công trình được xây dựng trên diện tích 20.000 m 2 với các hạng mục sân lễ, đài tưởng niệm, phục dựng hố bom, bãi xe, đường nội bộ, cổng, hàng rào, điện nước, cây xanh… Sau khi hoàn thành, dự kiến vào tháng 12/2015, đây sẽ là “địa chỉ đỏ” để giáo dục truyền thống, bồi đắp niềm tin, lòng tự hào, nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang tỉnh Kiên Giang, cũng như thế hệ trẻ luôn phấn đấu, rèn luyện để xứng đáng với sự hi sinh của các liệt sĩ, không ngừng xây dựng, vun đắp, phát huy truyền thống vẻ vang, với những chiến công oanh liệt của cha anh.

(Theo TTXVN)