Thủ tướng New Zealand John Key cùng đảng Dân tộc cầm quyền của ông đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 26/11 và bắt đầu làm việc với các đảng có thể là đối tác trong liên minh cầm quyền.

Kết quả kiểm phiếu từ Ủy ban bầu cử cho thấy đảng Dân tộc giành được 48% số phiếu ủng hộ, đủ để có 60 ghế tại quốc hội 120 ghế.

Đây là chiến thắng lớn nhất đối với một đảng trong cuộc bầu cử quốc hội ở New Zealand, tuy nhiên ông Key vẫn phải tìm kiếm sự hỗ trợ của ít nhất một trong những đảng nhỏ để giành thế đa số trong quốc hội. Với sự liên minh với Đảng Maori (3 ghế), ACT (1 ghế) và Tương lai Thống nhất (1 ghế), đảng Dân tộc sẽ đạt được điều này để đảm bảo cho các chính sách của họ được hoạt động trôi chảy.

Trong khi đó, đảng Lao động đối lập chính chỉ giành được 27% số phiếu bầu, tương đương 34 ghế trong quốc hội. Đây là kết quả tồi tệ nhất kể từ khi New Zealand thông qua hệ thống bầu cử mới năm 1996.

Người đứng đầu đảng Lao động đối lập Phil Goff đã thừa nhận đảng của ông không thể thành lập chính phủ mới. Phát biểu trước những người ủng hộ, ông Goff cho biết đã gọi điện chúc mừng ông Key và chúc ông này hoàn thành tốt nhiệm kỳ 3 năm tiếp theo.

Dự kiến ông Key và chính phủ sắp tới sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề lớn còn tồn tại, như kinh tế khó khăn, tình trạng chảy máu chất xám và sửa đổi một loạt chính sách như đã cam kết trong chiên dịch tranh cử.

Theo Trung tâm đăng ký bầu cử (EEC) của New Zealand, tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử đạt khoảng 93,2%. Tổng cộng có 13 chính đảng đăng ký và 554 ứng cử viên tham gia tranh cử năm nay.

Kết quả chính thức sẽ được công bố vào ngày 10/12 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)