Sáng 16/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, thị sát hiện trường và làm việc với lãnh đạo tỉnh về tình hình thiệt hại và chỉ đạo khắc phục hậu quả sau bão số 10.

Cùng đi có Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường và đại diện một số bộ, ngành chức năng; về phía tỉnh Hà Tĩnh, có ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy; Dương Tất Thắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh…

Kiểm tra tình hình, hậu quả do bão số 10 gây ra tại xã Kỳ Nam và Trường Tiểu học Kỳ Nam (một trong những điểm bị ảnh hưởng nặng bởi cơn bão số 10, mái nhà các lớp học đều bị tốc, gây hư hỏng nặng…), Thủ tướng chia sẻ thiệt hại với địa phương, nhà trường và động viên các thầy cô giáo sớm vượt qua khó khăn.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc: 'Khong de dan doi khat, benh dich' - Anh 1

Thủ tướng kiểm tra và thăm hỏi bà con tại thị xã Kỳ Anh sau bão số 10

Thủ tướng nhấn mạnh, phải khẩn trương khắc phục, sửa chữa nhà cửa, trường lớp, dọn dẹp, vệ sinh môi trường, “không để gián đoạn việc học của các cháu”. Bên cạnh đó, ngành điện phải nỗ lực khôi phục lưới điện, sớm cấp điện cho người dân.

Thủ tướng biểu dương các cán bộ, chiến sỹ công an và quân đội đang sửa chữa phần mái nhà trường. Yêu cầu các lực lượng tiếp tục phối hợp khắc phục hậu quả mưa bão gây ra.

Tiếp đó, Thủ tướng đã đến thăm hỏi, động viên một số hộ dân, hộ sản xuất, kinh doanh bị thiệt hại nặng tại phường Kỳ Liên. Thủ tướng mong bà con ổn định tâm lý, vượt qua khó khăn để khôi phục sản xuất.

Thủ tướng chỉ đạo chính quyền địa phương phải thể hiện tinh thần mạnh mẽ, vào cuộc quyết liệt để giúp dân sớm ổn định đời sống, khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc: 'Khong de dan doi khat, benh dich' - Anh 2

Thủ tướng kiểm tra và thăm hỏi bà con, tặng quà cho người khuyết tật tại phường Kỳ Liên, TX. Kỳ ANh, sau bão số 10 đi qua

Sau khi đi kiểm tra tình hình thiệt hại, động viên nhân dân thị xã Kỳ Anh khắc phục hậu quả mưa bão, Thủ tướng cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và các cơ quan, ban ngành tại trụ sở UBND thị xã Kỳ Anh. Thủ tướng yêu cầu có biện pháp khẩn trương không để nhân dân “sống màn trời chiếu đất, đứt bữa, đói cơm, môi trường dịch bệnh” những nơi bão đi qua, nhanh chóng ổn định cuộc sống người dân. Tinh thần làm việc là "không nói dài, nói nhiều, tập trung đưa giải pháp".

Tại buổi làm việc, sau khi nghe lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh báo cáo tình hình thiệt hại và công tác phòng chống, khắc phục bão số 10, Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của các cơ quan chức năng, các địa phương, nhất là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Nghệ An… trong công tác phòng chống bão.

Thủ tướng cho rằng, bão số 10 đổ bộ vào miền Trung, hướng chính là Quảng Bình, Hà Tĩnh rất nhanh, rất mạnh, nhưng nhờ chủ động phát huy được nhiều biện pháp phòng chống, đặc biệt tinh thần “4 tại chỗ” thấm đến hệ thống chính trị, đến người dân nên đã hạn chế được thiệt hại. Công tác dự báo tương đối chính xác, dù phạm vi diện rộng; vai trò của truyền thông được phát huy, do đó, người dân đã tự giác nhận thức và hành động…

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc: 'Khong de dan doi khat, benh dich' - Anh 3

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, Thủ tướng chỉ đạo không được để dân đói, môi trường dịch bệnh, sớm ổn định cuộc sống người dân

Thủ tướng biểu dương Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT-TKCN, các địa phương trọng điểm, hệ thống chính trị ở địa phương đã thực hiện đúng chỉ đạo, nhờ đó giảm thiểu tình hình, giảm thiểu số người thiệt hại với cơn bão lớn.

Thủ tướng chỉ đạo các địa phương đưa ra những việc trước mắt cần giải quyết và cả hệ thống chính trị sẽ vào cuộc hỗ trợ. Theo đó, tối đa 5 ngày sau, 100% người dân phải có điện sinh hoạt, sản xuất, dọn dẹp xong môi trường... Các lực lượng quân đội, công an tăng cường đủ quân số để giúp đỡ nhân dân khắc phục hạ tầng, khôi phục sản xuất, nhất là vụ đông sắp tới.

Chia sẻ với Hà Tĩnh – nơi vừa gánh chịu tác động môi trường và hậu quả nặng nề do bão số 10, Thủ tướng đồng ý giải quyết hỗ trợ khoảng 1.000 - 1.200 tấn gạo cho nhân dân; hỗ trợ trực tiếp 40 tỷ đồng để xây dựng cột ăng-ten; hỗ trợ giống vụ đông…

Trước mắt, Thủ tướng đề nghị địa phương ứng ngân sách hỗ trợ các hộ dân bị sập nhà, tốc mái, nhất là gia đình chính sách, neo đơn; việc hỗ trợ người dân cần công khai, minh bạch, kịp thời, nhanh chóng…

Thủ tướng cũng yêu cầu bảo đảm an toàn các công trình hồ đập, vận hành hồ thủy điện cắt lũ cho hạ du; bảo đảm giao thông thông suốt; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giải quyết kịp thời nhu cầu lúa giống cho các địa phương bị thiệt hại do bão.

Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện các bộ, ngành… cũng cho biết sẽ chung tay cùng Hà Tĩnh để khắc phục hậu quả bão số 10 nhanh nhất có thể, sớm ổn định cuộc sống của nhân dân.

Khánh Trình