VOV.V - Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã đi xa nhưng trong lòng dân nơi đây vẫn còn in đậm hình ảnh một nhà lãnh đạo tài năng, người con ưu tú của Quảng Ngãi.

Ngày mai (1/3), tại Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng ở xóm Cây Gạo, xã Đức Tân, huyện Mộ Đức, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi sẽ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Cả cuộc đời hoạt động cách mạng, nhân cách và trí tuệ của Thủ tướng Phạm Văn Đồng góp phần làm rạng danh dân tộc Việt Nam và là niềm tự hào đối với người dân Núi Ấn, Sông Trà.

Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã đi xa nhưng trong lòng dân nơi đây vẫn còn in đậm hình ảnh một nhà lãnh đạo tài năng, thanh bạch, một người con ưu tú, gần gũi.

Thu tuong Pham Van Dong trong long dan Quang Ngai - Anh 1

Thế hệ trẻ dâng hương tưởng niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Dù đã bước sang tuổi 86 nhưng bà Mai Thị Hợi, ở xã Hành Phước, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi vẫn nhớ như in những buổi tham gia học xóa mù chữ cách đây 70 năm. Hồi đó, hưởng ứng phong trào “bình dân học vụ”, tối đến 2 vợ chồng bà cùng nhau đi học. Được sự động viên của bác Phạm Văn Đồng, phong trào bình dân học vụ ở đây thu hút đông đảo người dân tham gia. Nhờ đó, vợ chồng bà Hợi cũng như nhiều người được xóa mù.

Bà Mai Thị Hợi nhớ lại: “Trường tranh vách đất, lớp học ban ngày là lớp nhỏ, còn lớp ban tối cho người lớn. Nhờ Bác Đồng mà mình đi học. Bác khuyên đi học cho biết chữ, xóa nạn mù chữ cho dân”.

Diệt giặc dốt, mở trường đào tạo cán bộ phục vụ kháng chiến là một trong nhiều dấu ấn mà Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã để lại cho quê hương Quảng Ngãi trong khoảng thời gian từ năm 1946 đến năm 1949. Lúc đó, ông là đặc phái viên của Trung ương và Chính phủ tại Nam Trung Bộ (thủ phủ tại tỉnh Quảng Ngãi). Từ năm 1949, ông từ giã quê hương ra chiến khu Việt Bắc, tiếp tục tham gia lãnh đạo kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ đi đến thắng lợi hoàn toàn.

Gánh vác nhiều trọng trách của đất nước, mãi đến tháng 6/1975, sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, Thủ tướng Phạm Văn Đồng mới có dịp về thăm quê hương trong niềm xúc động, nghẹn nghào. Mỗi lần về thăm quê, việc đầu tiên là ông đi thắp hương, viếng mộ ông bà tổ tiên, các cụ thân sinh. Nói chuyện với bà con quê nhà, ông luôn dặn dò, nhắc nhở con cháu, dòng tộc phải tự phấn đấu vươn lên.

Ông Phạm Hồng Thái, cháu Thủ tướng Phạm Văn Đồng kể lại: “Lần nào về ông cũng dặn con cháu sống cho thật trong sạch, thể hiện một công dân tốt, chăm lo học tập. Để thỏa ước nguyện của ông lúc sinh thời, bà con trong tộc họ thường bảo ban nhau, giáo dục con cháu chăm chỉ học tập, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, trở thành công dân tốt”.

Trong những năm cuối đời, Thủ tướng Phạm Văn Đồng về thăm quê thường xuyên hơn. Mỗi lần về quê, ông thường nhắc nhở lãnh đạo địa phương phải chăm lo cho người dân, không để dân đói, dân khổ.

Ông Võ Mười, Nguyên Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức còn nhớ từng câu, từng từ trong lời dặn dò của Thủ tướng Phạm Văn Đồng: “Qua tìm hiểu tình hình địa phương, Bác hỏi những câu tưởng như đơn giản nhưng rất sâu sắc. Ví dụ như Bác hỏi: Trẻ sơ sinh của Mộ Đức bình quân cân nặng bao nhiêu cân, hay thanh niên không trúng tuyển quân sự của Mộ Đức nặng bao nhiêu hay người già tuổi thọ bao nhiêu. Thông qua đó, Bác biết đời sống của dân còn khó khăn. Cho nên Bác mong Mộ Đức phải thực sự đoàn kết, thống nhất từ trên xuống để xây dựng phong trào Mộ Đức đi lên vững mạnh”.

Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng. Kỷ niệm 110 năm ngày sinh của ông, Đảng bộ, chính quyền và người dân tỉnh Quảng Ngãi đoàn kết một lòng, chung tay xây dựng Quảng Ngãi giàu đẹp.

Tiến sĩ Nguyễn Đăng Vũ, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Kỷ niệm 110 năm ngày sinh Thủ tướng Phạm Văn Đồng không phải chỉ là 1 lễ kỷ niệm mà đó là chuỗi các hoạt động kỷ niệm liên tiếp trong một thời gian rất dài; Tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, các hoạt động thể thao, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa; Phát động cuộc hiến tặng các hiện vật, kỷ vật để tiếp tục trưng bày trong khu lưu niệm của Thủ tướng Phạm Văn Đồng; Cũng như kêu gọi các tổ chức, cá nhân tiếp tục đóng góp, hỗ trợ để trùng tu, tôn tạo khu lưu niệm Phạm Văn Đồng”./.

Hoài Nam/VOV-Miền Trung