Ca mổ nội soi ung thư dạ dày bằng kỹ thuật 3D lần đầu tiên tại Việt Nam đã được ứng dụng thành công tại bệnh viện Trung ương Huế.

Thua Thien Hue: Lan dau tien ung dung ky thuat 3D mo ung thu da day - Anh 1

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ca mổ ung thư dạ dày bằng kỹ thuật 3D

PGS.TS. Phạm Như Hiệp cho biết vừa thực hiện thành công ca mổ nội soi cắt khối u ung thư ác tính ở dạ dày bằng kỹ thuật 3D (hình ảnh nổi) lần đầu tiên ở Việt Nam.

Bệnh nhân là ông Bùi Văn S. (50 tuổi, ngụ tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) có khối u tại dạ dày khá lớn, gần giai đoạn 3. PGS.TS. Phạm Như Hiệp trực tiếp mổ và chỉ đạo ê-kip phẫu thuật viên có trình độ cao của Bệnh viện Trung ương Huế cùng thực hiện.

Ca mổ tiến hành từ 10-11h sáng ngày 24/11. Việc mổ cắt bỏ các khối u cho bệnh nhân bị ung thư rất an toàn, kỹ lưỡng. Thời gian mổ nhanh hơn so với mổ nội soi 2D.

PGS.TS. Phạm Như Hiệp cho biết, mổ 3D cho hình ảnh thật, độ phóng đại tốt, giúp phẫu thuật viên nhìn rõ các thương tổn trong cơ thể tại hạch, mạch máu, khối u… Nếu mổ nội soi thông thường trên màn hình phẳng 2D, các góc nhìn không có chiều sâu tốt.

Được biết, Bệnh viện Trung ương Huế đã dùng hệ thống máy phẫu thuật nội soi tiên tiến 3D Spies của Karl Storz (Đức) với chi phí tăng hơn từ 30-50% so với hệ thống 2D.

Ứng dụng mổ nội soi bằng kỹ thuật 3D có nhiều ưu điểm hơn so với thông thường như mổ mở, giảm bớt đau đớn, hạn chế tổn thương và bệnh nhân có thể nhanh chóng phục hồi vận động, trở lại sinh hoạt bình thường.

Nguyễn Phương

Tweet

Giúp TriThucCongLuan sửa lỗi

Báo lỗi thông tin bài viết *

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email [email protected]

Đường dây nóng: 0904032396