- Chiều nay (16/11), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chủ trì lễ đón chính thức và hội đàm với Toàn quyền Canada David Johnston thăm cấp nhà nước Việt Nam.

Lần đầu tiên trong 38 năm qua, kể từ khi Việt Nam và Canada thiết lập quan hệ ngoại giao (1973), một Toàn quyền Canada thăm Việt Nam.

Chức vị Toàn quyền Canada là một chức vị đặc biệt, liên quan tới lịch sử thuộc địa của quốc gia này gắn với Anh quốc. Sau khi độc lập, do vẫn giữ liên hệ với Anh nên quốc gia này đã đặt ra chức vụ có ý nghĩa tượng trưng cho quyền lực của Nữ hoàng Anh. Theo chế độ quân chủ lập hiến ở Canada, người đứng đầu nhà nước là Nữ hoàng Anh, được đại diện bởi một viên Toàn quyền người Canada do Thủ tướng Canada đề nghị và được Nữ hoàng chấp thuận, nhiệm kỳ 5 năm.

Sau lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Toàn quyền Canada David Johnston. Hai bên đã trao đổi về tình hình mỗi nước, phương hướng tăng cường quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là về chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, lao động và văn hóa.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Toàn quyền Canada David Johnston duyệt đội danh dự. Ảnh: Reuters

Toàn quyền Canada khẳng định Canada mong muốn tăng cường quan hệ chặt chẽ hơn với Việt Nam về mọi mặt, đánh giá cao vai trò ngày càng tăng của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới trong tiến trình hội nhập quốc tế hiện nay.

Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao những tiến triển của quan hệ hai nước thời gian gần đây, nhất là về kinh tế thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển và giáo dục đào tạo. Mặc dù hai nước đều bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế toàn cầu, kim ngạch thương mại hai chiều liên tục tăng mạnh và đã đạt trên 1,4 tỷ USD năm 2010.

Hiện Canada đứng thứ 13 trong số các nước, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Hai bên cũng thông báo cho nhau tình hình phát triển mỗi nước, chia sẻ nhận thức chung trên nhiều vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm và trao đổi phương hướng và biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ “Đối tác toàn diện, ổn định và lâu dài” giữa hai nước trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã bày tỏ cám ơn và đánh giá cao việc Nhà nước và nhân dân Canada đã tích cực giúp đỡ Việt Nam trong công cuộc tái thiết đất nước sau chiến tranh trước đây cũng như trong quá trình phát triển và hội nhập quốc tế hiện nay của Việt Nam, trong đó có việc duy trì viện trợ ODA giúp Việt Nam thực hiện nhiều dự án hiệu quả về phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch nước cũng mong muốn Canada tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Canada hòa nhập, phát triển và đóng góp ngày càng tích cực cho quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Chủ tịch nước khẳng định chính sách của Việt Nam coi trọng quan hệ với Canada, bày tỏ tin tưởng hai nước sẽ triển khai nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả hơn nữa, thiết thực hướng tới kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (tháng 8/2013).

Ngày mai, Toàn quyền Canada sẽ hội kiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Ông cũng sẽ đến dự và phát biểu tại hội thảo khoa học “Đa dạng văn hóa” với các sinh viên Việt Nam, sinh viên Canada tại Đại học Khoa học xã hội và nhân văn. Tiếp đó, ông sẽ gặp gỡ lãnh đạo và doanh nghiệp tại TP HCM, thăm một số dự án tại Hà Nội, Trà Vinh, Sóc Trăng...

Linh Thư