(VOV) - Thượng nghị sỹ của Đảng Cộng hòa Bob Corker nêu phản đối bỏ phiếu thông qua sự bổ nhiệm ông Michael McFaul.

Nga triệu Đại sứ Mỹ để phản đối về vấn đề Nam Kurin

Tạp chí “Chính sách đối ngoại” (Foreign Policy) của Mỹ hôm 15/11 cho biết, Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Mỹ đã hoãn việc thông qua ông Michael McFaul là đại sứ mới của nước này tại Liên bang Nga.

Nhiều nghị sỹ thuộc Đảng Cộng hòa ủng hộ phản đối này. Các nghị sỹ thuộc Đảng Cộng hòa dự định đạt được sự thỏa hiệp của chính quyền Barack Obama về một các vấn đề nguyên tắc. Còn bản thân ứng cử viên Michael McFaul cũng khẳng định các thượng nghị sỹ không phản đối ông ta.

Theo tờ “Chính sách đối ngoại”, nguyên nhân các nghị sỹ đảng Cộng hòa yêu cầu hoãn cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện dự kiến diễn ra ngày 15/11, trước hết là do việc cắt giảm tài chính cho chương trình của Cục an toàn hạt nhân quốc gia. Ngoài ra, các nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa cũng lo ngại về những vấn đề mâu thuẫn trong quan hệ giữa Mỹ và Nga, trong đó là cuộc đàm phán về hệ thống phòng thủ chống tên lửa, sự vi phạm của Nga về nhân quyền, cũng như việc Moscow ủng hộ Iran, Apkhadia và Nam Osetia. Bằng việc ngừng thông qua ứng cử viên Michael McFaul làm đại sứ Mỹ tại Nga, các nghị sỹ thuộc Đảng Cộng hòa mưu toan muốn đạt được từ Nhà Trắng quan điểm cứng rắn hơn về các vấn đề nêu trên.

Theo tạp chí “Chính sách đối ngoại”, các nghị sỹ thuộc Đảng Cộng hòa cũng cho rằng ứng cử viên Michael McFaul là tốt nhất trong số những người có thể được Chính quyền Obama tiến cử. Hiện tại, ông Michael McFaul đảm nhiệm chức vụ Giám đốc về các vấn đề Nga và khu vực Âu-Á tại Hội đồng An ninh Quốc gia, đồng thời là người có uy tín trong việc bảo vệ dân chủ và nhân quyền, là một trong những nhân vật chủ chốt trong tiến trình “tái khởi động” quan hệ Nga - Mỹ.

Hiện tại vẫn chưa rõ trong phiên họp tới của Ủy ban đối ngoại của Thượng viện Mỹ sẽ diễn ra cuộc bỏ phiếu thông qua ứng cử viên Michael McFaul làm đại sứ Mỹ tại Nga hay không./.