Trước khi kết hôn ai cũng có những ảo tưởng về một cuộc sống vô cùng tươi đẹp, mơ ước càng nhiều thì thất vọng càng lớn khi mà cuộc sống hôn nhân không như mình mong đợi .

Trong chương trình chuyện đêm muộn mới đây, MC Thảo Vân có cuộc trò chuyện với người mẫu Thúy Hằng để nghe những chia sẻ, suy nghĩ của chị về chủ đề “Hôn nhân và những ảo tưởng”

Thuy Hang: 'Chinh phuc dan ong hoan toan la tham lam, ao tuong' - Anh 1

MC Thảo Vân và Người mẫu Thúy Hằng trong talkshow chuyện đêm muộn

Cho đến ngày hôm nay mọi người đều nhìn thấy những hình ảnh rất hạnh phúc của gia đình Hằng ?

Nói về hạnh phúc thì rất khó để định nghĩ vì mỗi một người cảm nhận hạnh phúc một cách khác nhau. Thúy Hằng tự cảm nhận bản thân mình là một người an phận không có nghĩa là mình quá chấp nhận với cuộc sống thực tại mà là chấp nhận những gì mình đang có để có thể hòa thuận với tất cả, bản thân Hằng nghĩ rằng khi mình đã về nhà chồng mình nên thích nghi với hoàn cảnh và điều kiện nhà chồng đấy là lý do mọi người thấy Thúy Hằng là một người rất hạnh phúc.

Đôi lúc mình cũng muốn bùng lên, muốn thể hiện cái tôi cá nhân, nhịn cũng ở mức độ vừa phải thôi, cũng phải thể hiện cái cá tính riêng của mình cái quan điểm riêng của mình. Tuy nhiên trong gia đình mình nên biết vai vế mình đang ở mức độ nào và mình nên biết dừng ở đâu mặc dù trong xã hội mình có thể rất thành công ở công việc này công việc khác nhưng khi về nhà mình nên biết mình ở vị trí nào.

Thuy Hang: 'Chinh phuc dan ong hoan toan la tham lam, ao tuong' - Anh 2

MC Thảo Vân

Có phải Hằng là một người rất tỉnh táo để không ảo tưởng rằng mình đang là một nữ tướng ở ngoài đời, về nhà mình cũng là một nữ tướng không, tức là ảo tưởng về vị trí của mình nhưng đây có vẻ như Hằng rất tỉnh táo, phân biệt rạch ròi?

Thực tế khi mình còn trẻ mình có rất nhiều ảo tưởng, so với các bạn người mẫu cùng thế hệ Hằng nghĩ mình là một người lập gia đình khá sớm, năm 22 tuổi và ở tuổi đó thì Hằng vẫn mơ mộng rất là nhiều, còn có những ảo tưởng về hôn nhân gia đình. Ví dụ như là khi mà Hằng lập gia đình thì Hằng sẽ chăm sóc gia đình hết mình, sẽ giành mọi thời gian cho gia đình, có những ảo tưởng vô cùng đẹp đẽ. Khi lập gia đình được vài năm mình thấy là mình mơ mộng quá nhiều về cái gia đình mà mình nghĩ là sẽ có.

Thảo Vân cho rằng đó là suy nghĩ chung của tất cả mọi người trước khi lập gia đình. Khi chúng ta yêu một người nào đó chúng ta muốn tiến tới hôn nhân đều vẽ ra những ngôi nhà cổ tích với những cuộc sống trong mơ, và trong đó nhân vật chính là người chồng, người vợ của chúng ta, rồi chúng ta lại vẽ nên những viễn cảnh như là anh ý xấu tính như này nhưng với toàn bộ sự tử tế, sự thông minh, vị tha, bao dung, độ lượng anh ý sẽ thay đổi theo mình?

Hằng chia sẻ rằng phụ nữ không phải là tham lam quá nhiều, một trong những tham lam lớn nhất của phụ nữ là chinh phục người đàn ông của mình hoàn toàn mà cái đó không chỉ là tham lam mà nó là một cái ảo tưởng quá lớn. Để chinh phục một người đàn ông để nghe được tất cả mọi thứ theo mình không phải là vấn đề dễ mà là rất khó.

Hằng thấy rằng có rất nhiều bạn trẻ mơ mộng, ảo tưởng trong hôn nhân là hai vợ chồng lấy nhau rồi cuối tuần, hằng tuần nắm tay nhau đi dạo, đi shopping, đi du lịch ở những chân trời khác nhau, mơ về một cuộc sống vô cùng hạnh phúc, đấy là mơ ước tốt nhưng thực tế khi không diễn ra điều đấy thì các bạn nên chấp nhận cuộc sống các bạn đang có, đừng nghĩ về cuộc sống đang mơ và đang ảo tưởng đến vì khi các bạn nghĩ về nó quá nhiều nó sẽ dẫn đến sự đổ vỡ.

Có những gì mà bây giờ sau cuộc sống hôn nhân đã diễn Hằng nghĩ rằng sao ngày đấy mình có thể ảo tưởng đến như thế , còn có những gì mà Hằng chờ đợi ở cuộc hôn nhân ?

Thực tế khi mà Thúy Hằng lập gia đình khi còn rất trẻ, mọi thứ đến với Hằng gọi là vừa màu hồng vừa thảm đỏ. Hằng quen ông xã không lâu và quyết định cưới khá nhanh từ đầu, lại được ông xã rất chiều, bố mẹ chồng tâm lý và cưới xong đi nước ngoài luôn không ở cùng bố mẹ nên không bị áp lực mọi thứ theo ý nguyện có đúng một thứ không theo ý nguyện đó là quá vụng trong việc nấu nướng, có một thời gian phải học cách nấu từ chồng để có thể chăm sóc lại cho nhau.

Khi về Việt Nam phải sống chung với mọi người, mọi thứ không như mình mong muốn và mình có cảm giác hụt hẫng bất lực trong cuộc sống của mình, có khoảng thời gian stress nhẹ, chỉ ở nhà chăm sóc gia đình và nội trợ, trong khoảng thời gian đó Hằng cảm nhận không còn là mình, cuộc sống không như mình mong muốn, mọi thứ khác hẳn luôn. Hằng không tham gia showbiz nữa là một thiệt thòi rất lớn, không kiếm đc tiền nữa, không là người tự lập về tài chính.

Cá nhân ảo tưởng rằng khi mà mình lập gia đình, gia đình chồng đầy đủ và mình có gia đình chồng lo rồi, mình có mọi thứ nhưng không phải như vậy. Khi mà mình không có một phần về năng lực tự lập, tài chính thì không có tiếng nói trong gia đình. Và mọi thứ của mình trong gia đình sẽ phải là thấp nhất từ lời nói cho đến những mong muốn. Có nhiều bạn gái cũng có trạng thái an phận như Hằng.

Thuy Hang: 'Chinh phuc dan ong hoan toan la tham lam, ao tuong' - Anh 3

Người mẫu Thúy Hằng

Có nhiều người trong gia đình nghĩ rằng tiền đây là tiền của chung, tiền của chồng cũng là tiền của vợ, tiền của bố mẹ cũng là tiền của con cái nhưng bản thân mình nghĩ mình không được quyết định tất cả những gì mà mình mong muốn, nó không phải là tài sản mà mình làm ra, đó là tài sản vay mượn của người khác. Cũng có nhiều bạn trẻ đang hướng về gia đình như vậy và khi có gia đình rồi thì vấn đề tài chính rất căng thẳng, đặc biệt là những cặp chồng kiếm tiền nhiều hơn vợ sẽ căng thẳng hơn rất là nhiều và sẽ dẫn đến những tiêu cực.

Ngoài chuyện ảo tưởng về kinh tế gia đình Hằng còn có những ảo tưởng nào nữa về đời sống hôn nhân gia đình nữa không ?

Hằng là người khá mơ mộng khi còn trẻ, không phải là người quá giỏi văn, nhưng khi còn trẻ rất thích viết sách, viết truyện làm thơ. Khi mình lập gia đình Hằng nghĩ rằng mình sẽ có thời gian viết nhật kí sau này gộp lại thành những cuốn tiểu thuyết nhỏ nhỏ, và thời gian đầu khi ở nước ngoài mình có thời gian viết nhật kí về mọi thứ xung quanh, cảm thấy cuộc sống vô cùng thoải mái nhưng khi ở Việt Nam còn không có thời gian ngồi máy tính, cũng không hẳn là quá bận rộn mà khi đó là trách nhiệm với gia đình quá nhiều.

Có một người quản tài khoản thu chi trong gia đình một cách tốt nhất, có một người thu vé trong gia đình, có nghĩa là mình chỉ có đi làm về và mọi thứ liên quan đến cuộc sống gia đình mình đã có người khác lo đấy là những điều mà người đàn ông trước khi lập gia đình mơ mộng như thế, có thể là anh ý không nói ra ?

Ông xã hơn Thúy Hằng 7 tuổi và không có những mơ mộng như thế, anh ý khá chững chạc và có suy nghĩ nhìn nhận về cuộc sống rất rõ ràng và anh ý là dân du học nước ngoài nên không quá mơ mộng về cuộc sống như thế. Ông xã Hằng rất yêu vợ nhưng không bao giờ thể hiện bằng lời nói mà bằng hành động.

Với những điều Hằng từng mong đợi trước hôn nhân và đến khi đối mặt cùng với sự trải nghiệm sau này Hằng có nghĩ đã bao giờ những ảo tưởng, thất vọng nào khiến mình vỡ vụn đến cùng cực và muốn thoát khỏi cuộc sống hôn nhân mà mình không hề mong đợi chưa, thất vọng đến không thể cứu vãn được không?

Hằng chưa từng bị như vậy, có thể là Hằng may mắn. Cái tính an phận của Hằng ở cái tính cách, đủ điềm đạm để chấp nhận cuộc sống xung quanh mình.

Thảo Vân cho rằng có nhiều cách để đối diện với sự vỡ mộng. Có người chọn cách điềm đạm, bình tĩnh nhìn nhận và thay đổi dần để thích nghi với cuộc sống không như mong đợi đó, có những người không đủ sức chịu đựng bởi cái vỡ vụn nó quá lớn so với sự tưởng tượng của người ta, lại có những người lại thà chấp nhận cuộc sống độc thân còn hơn để người ta có thể lại tiếp tục theo đuổi giấc mơ đó.

Hằng may mắn khi không phải trải qua những cảm xúc thất vọng nặng nề nhưng nếu như trong trường hợp là người quan sát thì Hằng nghĩ chúng ta nên có cách cư xử như thế nào trước cái điều mà thực tế mang đến cho chúng ta không như mong đợi ?

Hằng thích cách giải quyết mềm mỏng. Có thể ở thời gian đầu khi mà mình lập gia đình, ảo tưởng đó chưa đến với mình nhưng mà mình nên nghĩ cho tương lai, nên lấy cái ảo tưởng đó làm mục tiêu cho tương lai, đừng từ bỏ ảo tưởng ước mơ nhưng cũng đừng thất vọng khi mà nó chưa đến chứ không phải là nó không đến.

Khi mà đã lập gia đình khi ấy là cuộc sống vì cộng đồng chứ không còn là cuộc sống của riêng bản thân mình nữa. Nếu như có điều gì không đúng như mình mong muốn thì cố gắng kìm nén lại chứ đừng để nó bung ra nó sẽ ảnh hưởng chung đến môi trường xung quanh của mình. Đây là những chia sẻ sự trải nghiệm cuộc sống hôn nhân của người mẫu Thúy Hằng cho những bạn trẻ về cuộc sống hôn nhân gia đình.

Vân Anh

(T/h)