(TBKTSG Online) – Trong vòng hơn một tháng qua, tỉnh Tiền Giang phải tiêu hủy hơn 26.000 con chim cút vì bị nhiễm cúm gia cầm H5N1.

Ngọc Hùng

Do nhu cầu tiêu thụ không nhiều nên các cửa hàng tạp hóa thường không bán trứng chim cút. Ảnh: Ngọc Hùng

>>> Khánh Hòa tiêu hủy hơn 8.000 chim cút nhiễm H5N1

>>> Các trại gà tăng cường phòng dịch cúm gia cầm

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) từ 2-7 đến nay, một số hộ nuôi chim cút tại Tiền Giang bị nhiễm cúm gia cầm H5N1, số chim cút mắc bệnh và tiêu hủy hơn 26.000 con và nguy cơ lây lan sang đàn gia cầm rất cao.

Trên cơ sở đó, Bộ NN&PTNT đã có công văn gởi các cơ quan ban ngành cần có biện pháp phòng chống, kiểm tra các trang trại nuôi chim cút, tránh dịch cúm gia cầm H5N1 bùng phát mạnh.

Theo quy định hiện hành, nếu một địa phương nào đó bị phát hiện có dịch cúm gia cầm thì phải tiêu hủy và gia cầm nuôi trong khu vực đó phải được tiêm phòng vắc xin. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có vắc xin đặc hiệu cho chim cút.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Cơ quan Thú y vùng 6, Cục Thú y, Cơ quan Thú y vùng 6 đang đề nghị Cục Thú y cho tiêm thử nghiệm vắc xin H5N1 của gà, vịt trên chim cút. Thời gian thử nghiệm tìm loại vắc xin có tính miễn dịch cao cho chim cút, theo ông Bình mất khoảng 2 tháng mới có kết quả.

Theo ông Bình, đa phần người nuôi chim cút để lấy trứng cung cấp ra thị trường và tại những hộ nuôi chim cút bị phát hiện nhiễm H5N1 cần phải khử trùng trứng chim cút bằng thuốc tím và các chất khác ở bền ngoài vỏ trước khi bán cho các đại lý.

Ông Bình cũng không loại trừ khả năng, trong trứng chim cút có thể có chứa vi rút H5N1. Vì thế, ông cảnh báo, người tiêu dùng tránh ăn trứng chim cút sống mà chỉ ăn trứng đã luộc chính.

Theo quy định, nếu hộ nuôi chim cút bị phát hiện H5N1 phải tiêu hủy sẽ nhận được hỗ trợ 10.000 đồng/con.

Theo Cục Thú y, hiện cả nước chỉ có Tiền Giang đang có dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày.

Theo thông báo của Bộ Y tế và Tổ chúc Y tế thế giới (WHO) từ đầu năm đến nay, Campuchia đã có 14 người bị nhiễm cúm gia cầm H5N1 và 9 người đã tử vong. Còn Việt Nam có 2 người mắc bệnh và 1 người tử vong.