Chiều qua, Liên đoàn cầu lông thế giới (BWF) đã công bố bảng xếp hạng tuần thứ 4 trong tháng 10. Với 58.896 điểm, Tiến Minh vẫn duy trì được vị trí thứ 6 trên bảng xếp hạng đơn nam.

Trong tốp 10 đơn nam bảng xếp hạng tuần này chỉ có 2 sự thay đổi, đó là Tommy Sigiarto ( Indonesia) từ hạng 7 vươn lên xếp thứ 5, nhường lại vị trí cũ cho Jan O Jorgensen (Đan Mạch). Hu Yun (Hong Kong - Trung Quốc) thế chỗ Marc Zwiebler (hạng 10). Trong khi đó, vị trí của Tiến Minh hạng 6 không thay đổi. Hiện hầu hết các tay vợt trong tốp 10 như Lee Chong Wei, Tommy Sugiarto, Jan O Jorgensen, Kenichi Tago… đang tham dự giải Pháp mở rộng, nhưng Tiến Minh không góp mặt ở giải đấu này.

Trở về nước sau khi bị loại ở vòng một giải cầu lông Đan Mạch mở rộng, Tiến Minh đã lý giải nguyên nhân bị loại bởi Chong Wei Feng (Malaysia) là do thi đấu dưới sức mình. Mặc dù vậy, cũng cần phải thông cảm cho Nguyễn Tiến Minh, vì ở tuổi 30 lại thường xuyên phải tự thân vận động, di chuyển và thi đấu liên tục từ châu Á, châu Âu hay Nam Mỹ thì không thể đòi hỏi ở giải đấu nào cũng chiến thắng. Các tay vợt trong tốp 10 khác trong một số thời điểm cũng gặp những thất bại tương tự.

Từ nay đến cuối năm 2013, Tiến Minh sẽ còn phải tham dự 5 giải đấu quốc tế khác, trong đó đáng kể nhất là SEA Games 27. Tấm HCV đơn nam môn cầu lông tại một kỳ SEA Games là mục tiêu thực tế mà Tiến Minh muốn đạt được.

Tuy nhiên, sự cạnh tranh tại đấu trường SEA Games là rất khắc nghiệt mà nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và có sự may mắn thì Tiến Minh không thể đạt được thành công.

Với Tiến Minh, đã đến lúc xác định mục tiêu đánh giải, kiếm điểm cải thiện thứ bậc trên bảng xếp hạng đơn nam thế giới không phải là quan trọng nhất. Sức ép đối với một tay vợt nằm trong tốp 10 như việc phải tham dự toàn bộ các giải đấu thuộc hệ thống Super Series Premier nếu không phải chịu phạt luôn là thử thách đối với một tay vợt đã lớn tuổi như Tiến Minh.

Hàn Đan
Thể thao & Văn hóa