Chiều 7-9, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Cộng hòa Nam Phi M.Ma-xa-ba-nê.

Tiep khach - Anh 1

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hoan nghênh, đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Nam Phi; khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống với Nam Phi. Bộ trưởng M.Ma-xa-ba-nê bày tỏ vui mừng lần đầu sang thăm Việt Nam đúng vào dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của cố Chủ tịch Ðảng Ðại hội Dân tộc Phi (ANC) Ô.Tam-bô, người đã dẫn đầu Ðoàn đại biểu ANC thăm Việt Nam năm 1978 để học hỏi kinh nghiệm đấu tranh giải phóng dân tộc; đồng thời tin tưởng rằng, tinh thần đấu tranh của cố Chủ tịch ANC Ô.Tam-bô chính là nguồn cảm hứng cho sự nghiệp đấu tranh chống đói nghèo ngày nay ở Nam Phi và là động lực cho hợp tác giữa hai quốc gia.

Hai bên bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ hai nước thời gian qua, nhất là trên các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, thương mại, quốc phòng, khai khoáng… và nhất trí các biện pháp cụ thể để thúc đẩy hơn nữa hợp tác song phương đi vào chiều sâu và hiệu quả, tối đa hóa lợi thế hai nước. Hai bên nhất trí cần tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao, trên các kênh Ðảng, Nhà nước, Quốc hội, các bộ, ngành, địa phương, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho giao lưu nhân dân. Về thương mại, Phó Thủ tướng đề nghị phía Nam Phi xem xét tăng cường nhập khẩu các sản phẩm nông sản, hàng thực phẩm chế biến, giày dép, dệt may, đồ gỗ… của Việt Nam và tạo điều kiện để các mặt hàng này có thể được bày bán tại hệ thống siêu thị đa quốc gia và nội địa của Nam Phi. Ðể tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư và thương mại khoáng sản giữa hai nước, Phó Thủ tướng đề nghị hai bên sớm ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về khoáng sản, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu than sang Việt Nam.

Hai bên cũng trao đổi các biện pháp đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, tư pháp, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ… và thống nhất sớm ký kết các văn bản pháp lý. Hai bên cam kết tiếp tục tăng cường trao đổi, phối hợp tại các diễn đàn đa phương; thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước và trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thông báo cho Bộ trưởng M.Ma-xa-ba-nê về sự phát triển của ASEAN và hợp tác giữa các nước thành viên, cũng như tình hình Biển Ðông. Phó Thủ tướng khẳng định, lập trường nguyên tắc của Việt Nam và ASEAN là giải quyết các tranh chấp, trong đó có tranh chấp ở Biển Ðông, bằng các biện pháp hòa bình, bao gồm việc tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, kiên quyết phản đối việc sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) và đề nghị Nam Phi ủng hộ lập trường nguyên tắc của Việt Nam và ASEAN.