Nhắc đến nàng én nhỏ Hồng Ánh không ai quên được đôi mắt ngây thơ, nụ cười đầy duyên dáng từ nhưng thước phim trên màn ảnh nhỏ.

Tiểu sử của diễn viên Hồng Ánh bắt nguồn từ nghiệp múa. Hồng Ánh là con gái thứ hai trong gia đình, sau cô còn có người em trai. Năm 9 tuổi nhà cô dời về đường Lý Tự Trọng, ngay gần trường Múa. Không lâu sau đó cô đăng kí thi vào trường múa và bắt đầu nghiệp múa từ đó.

Năm 14 tuổi Hồng Ánh được chọn múa biểu diễn trên sân khấu lớn nhờ quá trình rèn luyện nỗ lực không ngừng nghỉ. Trong suốt 10 năm sau đó cô luôn kiên trì đổ mồ hôi trên sàn tập để thay đổi những khiếm khuyết ban đầu và đuổi kịp bạn bè, không dám nghĩ đến chữ mệt mỏi. Sáng đi học, chiều cô tập múa đến 7- 8 tiếng ở trường học cho dù bạn bè đều đã về nhà nghỉ ngơi.

1995 chính là bước ngoặt đầu tiên của Hồng Ánh. Cô nhận giải Người đẹp duyên dáng trong cuộc thi Diễn viên Điện ảnh triển vọng với danh hiệu Người Đẹp Tây Đô. Bắt đầu nhiều người để ý đến cô gái xinh đẹp, tài năng này.

Tieu su dien vien Hong Anh - Anh 1

Diễn viên nổi tiếng Hồng Ánh

Năm 1996, sự kiên trì cũng như những nỗ lực của cô đã được đền đáp xứng đáng. Vẻ nữ tính xinh đẹp của cô đã lọt vào mắt đạo diễn Lê Cung Bắc và ông đã chọn cô cho vai Bạch Vân - em của Bạch Cúc trong phim truyền hình Người đẹp Tây Đô khi cô mới 18 tuổi. Lần đầu tiên đóng phim bên cạnh những tên tuổi nổi tiếng Hồng Ánh đã không bị che khuất mà còn gây ấn tượng tốt. Khán giả lựa chọn cô là Nữ diễn viên phụ xuất sắc của hãng phim truyền hình TP HCM. Sự nghiệp diễn xuất của cô bắt đầu từ đây.

Từ đó trở đi cô liên tiếp được mời đóng phim. Hồng Ánh vào vai Hải Nguyệt trong bộ phim cùng tên của đạo diễn Mỹ Hà, Hồng Ánh đã phải sống với dân làng chài một thời gian dài, học chèo xuồng, đánh cá. Không sợ nắng gió làm xạm da, cô để da bắt nắng đen giòn cho giống một cô gái làng chài thực thụ không cần hoá trang. Phim Hải Nguyệt được nhận giải A của Hội Điện ảnh Việt Nam một phần là nhờ vai diễn xuất sắc của Hồng Ánh. Cô trở thành gương mặt đại diện xuất sắc của điện ảnh phía nam.

Bộ phim Cầu thang tối được giải A của Hội Điện ảnh Việt Nam, vai trò của Hồng Ánh càng được khẳng định rõ hơn trong năm này.

Năm 1999 cô vào vai Minh Ly trong phim Chung cư do Việt Linh làm đạo diễn. Hồng Ánh trong phim này là với anh lính bị tâm thần. Tuy nhiên những đoạn sau cô đã không được cho nhiều “đất” để diễn hết khả năng. Trong Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ 12, Chung cư chỉ được nhận giải của Ban Giám Khảo. Tuy nhiên, vai diễn của cô để lại rất nhiều nuối tiếc trong lòng khán giả.

Tieu su dien vien Hong Anh - Anh 2

Hồng Ánh rất có duyên với giải thưởng

Cũng trong năm này cô nhận được giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất trong LHP Châu Á- Thái Bình Dương lần thứ 45 tổ chức tại Hà Nội năm 2000 và giúp phim Đời Cát đoạt giải Bông sen vàng LHP Việt Nam lần thứ 13. Thành công vang dội đối với cuộc đời của nữ diễn viên này.

Năm 2001 cô được đạo diễn Phạm Nhuệ Giang mời đóng phim Thung lũng hoang vắng quay ở tận Tây Bắc. Bộ phim này nhận được giải A của Hội Điện ảnh Việt Nam, Bông sen bạc LHP Việt Nam lần thứ 13. Hồng Ánh - diễn viên chính trong phim - cũng được giới điện ảnh châu Á nhận xét là một diễn viên tài năng với lối diễn xuất linh hoạt và đoạt giải Nữ diễn viên xuất sắc trong LHP Việt Nam. Sự tài năng của cô đã vươn xa ra cả châu Á.

Với vai Hạnh trong bộ phim "Trăng nơi đáy giếng" của đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn vào năm 2003, Hồng Ánh đã đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc tại Liên hoan phim quốc tế Dubai.

Năm 2011 Hồng Ánh cũng là thành viên nữ duy nhất của Ban giám khảo Cánh Diều Vàng Việt nam.

Gia đình của nữ diễn viên cũng rất hạnh phúc. Năm 2000 cô gặp người chồng hiện tại. Nguyễn Thanh Sơn là doanh nhân gốc Hà Nội, khá đặc biệt. Thời học sinh học chuyên toán Chu Văn An, lên đại học theo nghiệp văn, tốt nghiệp xong lại mê kinh doanh. Thành lập T&A vào năm 2001 và điều hành phát triển doanh nghiệp thành một trong những công ty truyền thông mạnh nổi tiếng Việt Nam.

Không chỉ giỏi kinh doạn, anh từng là cố vấn về phát triển thương hiệu và chiến lược truyền thông cho các thương hiệu hàng đầu của Việt nam cũng như hàng chục các thương hiệu quốc tế khác.