Bộ phim tiếp theo trong series phim ăn khách “Chạng vạng” hứa hẹn sẽ thành công lớn trong các rạp chiếu phim hiện nay. Với tựa đề “Twihards”, người hâm mộ ở khắp nơi trên thế giới có thể tìm kiếm thông tin trên mạng về “Chạng vạng: Hừng đông - Phần 1” (Breaking Dawn - Part 1). Những kẻ tội phạm mạng “thông minh” biết rất rõ “sự tò mò” đôi khi khiến người ta quên đi “tính cẩn trọng”, đặc biệt là với series phim siêu tưởng này.

Norton mới đây đã phát hiện ra rằng, có rất nhiều mục tìm kiếm liên quan tới bộ phim mà kết quả nhận được dẫn tới liên kết mã độc. Khi nhấn vào các kết quả tìm kiếm này, các liên kết đã nhiễm độc có thể tự động cài đặt virus hoặc các chương trình keylogger (giúp tội phạm mạng giám sát mọi thứ bạn gõ trên bàn phím), và các phần mềm lây nhiễm độc hại khác trên điện thoại di động, máy tính hoặc máy tính bảng bạn đang sử dụng. Điều này khiến người dùng gặp phải rất nhiều rắc rối, chưa kể tới việc tài khoản ngân hàng của bạn trở thành “mồi ngon” của những kẻ “khát tiền”.

Dữ liệu của Norton cho thấy, những người hâm mộ tìm kiếm bộ phim “Chạng vạng” có thể bị dính “Nụ hôn tử thần”.

Theo Norton, những tìm kiếm mà dẫn đến liên kết độc hại thường liên quan đến các bức ảnh, trailer, đoạn phim, thông tin tuyển diễn viên và chi tiết cốt truyện của loạt phim ăn khách này.

Những cụm từ khóa tìm kiếm mà bộ phận Norton nhận thấy có thể gửi trả lại các liên kết độc hại bao gồm: “Nude pictures of Taylor Lautner” (hình ảnh khỏa thân của Taylor Lautner); “Robert and Kristin kissing” (Robert và Kristin hôn nhau); “Twilight true love” (Tình yêu thật sự trong Chạng vạng).

Norton nhận thấy, các kết quả tìm kiếm “bị đầu độc” này tăng đột biến khi bộ phim sắp được giới thiệu ra thị trường, và hãng dự đoán thậm chí sẽ còn có nhiều kết quả tìm kiếm chứa mã độc, thư rác cũng như những thủ đoạn lừa đạo của tội phạm mạng liên quan tới “Chạng vạng” được tung ra nhân dịp này.

Dưới đây là một số thủ thuật mà bộ phận Norton hướng dẫn, giúp người dùng tự bảo vệ mình trước những mối đe dọa trực tuyến liên quan tới bộ phim “Chạng vạng”:

- Tránh xa người lạ với những tít giật gân - Tội phạm mạng thường sử dụng những từ ngữ giật gân nhằm kích thích sự tò mò và khiến người dùng nhấn vào liên kết chứa mã độc của chúng. Đừng giả định về những người lạ là những người tốt - tốt hơn hết là bạn nên xóa email của họ và lờ đi kết quả tìm kiếm từ những người hoặc những Website mà bạn chưa từng nghe nói tới.

- Đừng để sơ hở - Phần mềm bảo mật có uy tín sẽ xác định được những liên kết độc hại và bảo vệ bạn khỏi những mối đe dọa bảo mật không lường trước được. Sử dụng sản phẩm Norton 360 để lướt Web sẽ giúp việc lướt Web của bạn được suôn sẻ và giúp đảm bảo các Website không chứa những liên kết độc hại trước khi bạn nhấn chuột vào liên kết đó.

- Cảnh giác với những “con sói đội lốt cừu non” - Khi nhận được kết quả từ các thuật ngữ tìm kiếm, rất khó phân định đâu là bạn đâu là thù. Do đó, việc sử dụng công cụ như Norton Safe Web Lite giúp bạn nhận định rõ Website nào không bị đầu độc trước khi nhấn chuột vào đó…

(KD)