NDĐT- Rạng sáng 16-8, người dân thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã kéo nhau đi vớt đồ cổ trên con tàu được tìm thấy có niên đại khoảng 400 năm. Đây là chiếc tàu thứ hai liên tiếp được người dân địa phương phát hiện trong vòng một năm qua và là chiếc thứ tư được tìm thấy từ trước tới nay.

Người dân đang khai thác cổ vật nơi con tàu bị đắm

Vị trí con tàu cổ bị đắm được xác định nằm cách bờ khoảng 50m, ở độ sâu 2m, cách vị trí con tàu cổ có niên đại 700 năm đã được khai quật trước đó chừng 300m.

Ngay sau khi phát hiện, khu vực chung quanh con tàu cổ bị đắm như một đại công trường. Hàng chục tàu cá của ngư dân xã Bình Châu đã tụ tập, bao vây khu vực phát hiện tàu cổ, dùng máy hút nước, phun cát và có hàng trăm thợ lặn lao xuống biển để tìm cổ vật.

Một phần thân tàu đắm cũng dần lộ ra sau khi người dân dùng máy thổi cát để tìm cổ vật.

Đến 9 giờ sáng nay (16-8), lực lượng công an, bộ đội biên phòng và chính quyền địa phương đã có mặt tại điểm con tàu cổ bị đắm, phong tỏa tàu thuyền, yêu cầu người dân đang trục vớt đồ cổ ra khỏi “điểm nóng”.

Tuy nhiên, do các phương tiện vào khai thác trái phép khá đông nên sau một giờ tuyên truyền, vận động kết hợp với biện pháp ngăn chặn thì hiện trường khu vực tàu cổ đắm mới được lập lại trật tự.

Hiện nay vẫn còn nhiều tàu cá cố ý neo đậu sát khu vực tàu cổ bị chìm để chờ thời cơ, lén lút vào khai thác cổ vật.

Tiến sĩ Nguyễn Đăng Vũ, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Để bảo đảm an toàn cho con tàu cổ mới được phát hiện, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ngãi và chính quyền xã Bình Châu, huyện Bình Sơn cần tăng cường lực lượng, phương tiện bảo vệ nghiêm ngặt khu vực nơi con tàu cổ đắm. Trước mắt, chúng tôi sẽ tuyên truyền cho nhân dân biết đây là di sản văn hóa dưới nước, là tài sản quốc gia nên không ai được khai thác, trục vớt trái phép. Nếu nhân dân địa phương có ý thức bảo vệ, gìn giữ và ai khai báo với cơ quan chức năng sẽ được khen thưởng theo quy định của pháp luật. Ngược lại, nếu tổ chức, cá nhân nào khai thác, trục vớt trái phép con tàu cổ này sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Chúng tôi cũng sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng khoanh vùng bảo vệ con tàu đắm chặt chẽ, giữ an toàn trật tự trong khu vực"…

Một số cổ vật được tìm thấy tại con tàu cổ bị đắm.

MINH TRÍ