(ĐVO) Mỗi buổi sáng, bảng bóng, đầu mối cho vay tín dụng đen nhốn nhác truy tìm con nợ thu hồi tiền chơi cá độ và vay lãi để quay vòng. Dùng đủ phương thức, từ chửi bới, đe dọa, thậm chí cho “quân đội đen” đến tận nhà, nhưng đa phần đều bị khất lần khất lượt.

Thầu một bảng bóng nhỏ về làm kiếm chút phần trăm chuyển, kết hợp với dịch vụ cho cho vay nặng lãi, số tiền cho vay quay vòng chỉ vỏn vẹn vài trăm triệu đồng, nhưng ngay từ đầu mùa Euro, lượng khách vay, chơi ồ ạt, nhưng chẳng mấy con nợ nào trả đúng hẹn.

Thu cả gạch gán nợ

Để thu hồi vốn, anh N bắt buộc phải tìm đến các con nợ bắt đồ đạc, rồi tìm mối tiêu thụ gom tiền đón Euro. “Đến tầm này họ còn khất thì chắc không trả được. Họ gán gì thì mình lấy cái đó. Tụi bán tivi thì gán nợ tivi, máy giặt thì gán máy giặt, bán máy tính gán máy tính. Cứ thu được đồng nào tốt đồng đó, chứ chờ đến bao giờ mới lấy được. Gần đến Euro rồi mà tiền cạn kinh khủng” – anh N cho biết.

Anh N buồn dầu chia sẻ: “Mình không làm rắn, chắc không có tiền để quay. Lấy tiền cho chúng nó vay, mình lại phải đi lấy chỗ khác, không đòi được, đầu trên nó thúc kinh lắm. Nhiều khi không đòi, không được”.

Chẳng thế mà khi bước vào nhà anh, ngoài gần chục tiếc tivi còn đóng nguyên đai nguyên kiện, chúng tôi còn thấy vài chiếc máy giặt được xếp gọn trong một gian phòng chờ tìm mối bán. “Nửa tháng nay tôi đóng bảng đi thu hồi vốn rồi. Ông kiếm được mối nào mua máy tính, máy giặt, tivi cứ liên hệ, tôi bán giá rẻ cho. Còn hơn ngày nữa là đến Euro mất rồi” – anh K cười cho hay.

Euro khởi tranh, các bảng bóng, dịch vụ tín dụng đen nở rộ

Thảm hơn anh N, cũng làm bảng bóng và kinh doanh tín dụng đen, mấy ngày diễn ra Euro, tiền của anh C bị “dân chơi bóng” nợ đọng lại gần như 100%. Để thu lại vốn đã bỏ ra, anh C lấy tất cả những gì con nợ gán, thậm chí cả những viên gạch trị giá 2.800 đồng. C cười mát chia sẻ: “Cả tiền vay lãi, rồi báo bóng, Tuấn làm lò gạch ở Việt Yên (Bắc Giang) nợ tôi khoảng 70 triệu. Đòi hàng chục lần đều khất nợ. Vì là chỗ họ hàng, chửi không được, đánh không xong, cuối cùng thuê xe chở vài trăm vạn gạch về tìm mối bán lấy tiền”.

Với những con nợ nhỏ, việc gán đồ trừ nợ còn được chấp nhận, nhiều con nợ lớn, chơi bóng thua lỗ, chủ nợ xiết mạnh tay, không trả thì bị đe dọa lấy tính mạng, đành mang cả nhà cửa đi cầm cố lấy tiền trả. Thậm chí, nhiều con nợ mượn đến gần chục sổ đỏ của người thân đi cầm lấy tiền thanh toán.

Một con nợ tên BT ở Hải Phòng cho biết: “Vay lãi ngày mấy đầu ở Hải Phòng gần chục tỷ đồng đi ôm đất, tự nhiên nó đóng băng, mở mắt ra là mất vài chục triệu tiền lãi. Cuối cùng, đành phải mướn thêm vài cái sổ đỏ của người thân trong gia đình đi cầm cố lấy tiền trả. Không trả chúng nó thì hàng ngày nghe chửi, dọa dẫm…”

“Quân đội đen” trong thế giới ngầm

Mỗi chủ bảng bóng, đầu mối cho vay nặng lãi đều nuôi một đội quân hùng hậu, khi cần chỉ cần bốc máy điện thoại là có vài chục “mạng” sẵn sàng thị uy, kéo đến nói chuyện với các con nợ bằng dao kiếm. Như anh N cho hay thì, ngoài những đàn em thân tín, nếu cần anh có thể huy động đến trăm anh em chiến hữu đi đòi hộ. Bởi tại mỗi huyện, hoặc thành phố, các nhóm xã hội này có quan hệ khá mật thiết với nhau.

Với những chỗ nợ khó đòi, các đầu mối sẽ huy động "quân đội đen" vào cuộc

Với những con nợ rắn mặt, nợ quá lâu, khó đòi, sau nhiều lần nhắc nhở không thấy tín hiệu tích cực, là cho “quân đội đen” vào cuộc. “Bà T bán bia cỏ ở làng Gươi (Gia Lộc, Hải Dương) đấy, nợ có hơn trăm triệu, mình gọi điện, nó không nghe, nhắn tin không trả lời, còn phao tin thách thức, ngay buổi tối hơn chục anh em xuống đổ thẳng cứt vào nhà T. Lúc đó nó mới biết mình là thế nào mà tính đường lo trả” – anh H, đàn em của một đầu mối cho vay nặng lãi tại Hải Dương cho hay.

Còn những con nợ có khả năng xoay tiền, gán đồ trả nợ, thì chủ chỉ cần nhắc nhở, chửi bới, dọa dẫm vài lần là có thể thu được tiền mà không mất một chút công sức nào. Tuy nhiên không thiếu những trường hợp, chỉ vì nợ vài chục triệu đồng vay lãi, xác định không thể thanh toán, đành rời bỏ quê hương, biệt tăm tích.

“Có ông giáo viên tên Dũng, dạy nhạc tại trường tiểu học Liên Hòa (Kim Thành, Hải Dương), nợ chỗ tôi khoảng 30 triệu đồng, sau vài lần khất, giờ cũng biệt tăm. Tưởng nó tắt máy điện thoại trốn ở nhà, ngày nào cũng cho “quân đội” đến hỏi thăm, nhưng nghe đâu trốn vào tận Sài Gòn mất rồi” – anh K cho hay.