GiadinhNet- Bất lực trước việc đất rừng tại xã Phú Lâm (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) bị khai thác trái phép, Ban Quản lý rừng Phòng hộ huyện Tĩnh Gia liên tục có công văn đề nghị các cấp có thẩm quyền cùng phối hợp kiểm tra, ngăn chặn.

Vậy nhưng, khi mà chính quyền địa phương vẫn đang trong vòng luẩn quẩn tìm giải pháp thì tình trạng khai thác trái phép vẫn hoạt động ngang nhiên, thách thức dư luận và cơ quan bảo vệ rừng.

Vô cảm với rừng

Thời gian gần đây đường dây nóng Báo Gia đình & Xã hội liên tục nhận được phản ánh của bạn đọc về việc nhiều hécta rừng tại thôn 7 (xã Phú Lâm) bị các doanh nghiệp Đ.M và A.P khai thác trái phép đất rừng. Trước sự tàn phá khủng khiếp của những doanh nghiệp khai thác đất trên, Ban quản lý Rừng phòng hộ Tĩnh Gia (sau đây gọi là BQL rừng Tĩnh Gia) đã vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Tuy nhiên, những doanh nghiệp này không hợp tác, vẫn ngang nhiên khai thác đất rừng trái phép, thách thức dư luận địa phương và cơ quan bảo vệ rừng. Xót xa trước những cánh rừng bị khai thác nham nhở, BQL rừng Tĩnh Gia đã phải làm công văn gửi chính quyền địa phương và Hạt Kiểm lâm huyện Tĩnh Gia hỗ trợ nhằm ngăn chặn, xử lý tình trạng trên.

Sáng 21/10, có mặt trên một tuyến đường chính tại xã Phú Lâm, chúng tôi giật mình bởi tiếng gầm rú của những chiếc xe quá khổ, quá tải đang gồng mình chở đất từ trong rừng đi ra. Người dân ở đây gần như ai cũng ngại khi phải lưu thông trên tuyến đường này.

Nếu buộc phải ra đường, họ cũng phải mang kính, khẩu trang để tránh bụi. Chỉ có mặt tại khu vực này ít phút, nhưng chiếc áo chúng tôi đang mặc đã bị hoen ố bởi một lớp bụi màu vàng.

Tinh Gia, Thanh Hoa: “Dat tac” tung hoanh, chinh quyen bat luc? - Anh 1

Mỗi khi xe chở đất chạy qua, bụi bay mù mịt

Tiến vào sâu một cánh rừng trên địa bàn xã Phú Lâm, chúng tôi phát hiện rất nhiều phương tiện cơ giới máy móc đang hoạt động rầm rộ. Đứng từ dưới chân quả đồi dễ dàng nhận thấy cả dải rừng xanh bị biến mất, thay vào đó là khoảng đất rộng chừng hàng hécta đang bị máy móc băm nát, từng đoàn xe tải tấp nập ra vào khu vực mỏ đất trái phép này.

Trước thực trạng khai thác đất rừng trái phép tại xã Phú Lâm, ngày 30/6/2015, BQL rừng Tĩnh Gia đã có văn bản số 102/BQL- KHKTBVR gửi Ban Chỉ đạo về kế hoạch BV và PTR huyện Tĩnh Gia; Hạt kiểm lâm huyện Tĩnh Gia; UBND xã Phú Lâm để phối hợp kiểm tra, ngăn chặn và xử lý tình trạng này.

Văn bản thể hiện: BQL rừng Tĩnh Gia nhận được báo cáo của Trạm bảo vệ rừng Phú Lâm là tại khoảnh 25b (xã Phú Lâm) có hai công ty đang khai thác đất trái phép trong rừng. Trong đó, Công ty A.P đang khai thác trái phép tại lô 61, 62, 18 khoảnh 25b (tiểu khu 667). Qua kiểm tra, Công ty này chưa đầy đủ thủ tục cấp phép khai thác mỏ theo quy định.

Mặc dù đơn vị đã nhắc nhở nhiều lần và lập Biên bản vi phạm, nhưng các Công ty trên vẫn cố tình vi phạm, tự ý khai thác trên diện tích đất rừng đơn vị quản lý. Khi lực lượng bảo vệ rừng có mặt thì các Công ty này dừng hoạt động, thậm chí còn đưa phương tiện ra khỏi rừng. Nhưng khi lực lượng đi thì lại tiếp tục khai thác trái phép, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến rừng và đất rừng.

Ngày 28/6/2015, BQL rừng Tĩnh Gia đã tiến hành kiểm tra khu vực và phát hiện thêm Công ty Đ.M đang khai thác đất ngoài khu vực được cấp phép. Hiện Công ty Đ.M đã khai thác lấn ra ngoài diện tích được cấp mỏ tại các lô 29, 58, 59 khoảnh 25b, tiểu khu 667 xã Phú Lâm… BQL rừng Tĩnh Gia kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền của địa phương thành lập đoàn thanh tra, hoàn chỉnh hồ sơ xử lý nghiêm minh đối với các công ty trên theo quy định.

Tinh Gia, Thanh Hoa: “Dat tac” tung hoanh, chinh quyen bat luc? - Anh 2

Các xe chờ lấy đất

Vì sao khó xử lý

Do tình trạng khai thác đất rừng trái phép của các công ty trên không có dấu hiệu thuyên giảm, ngày 13/10, BQL rừng Tĩnh Gia tiếp tục của công văn số 189/CV-BQL gửi Ban Chỉ đạo về kế hoạch bảo vệ rừng và PTR huyện Tĩnh Gia đề nghị: “Hỗ trợ, phối hợp, kiểm tra, ngăn chặn, xử lý việc khai thác đất rừng trái phép tại xã Phú Lâm”.

Văn bản này nhấn mạnh: “Đơn vị đã chủ động phối hợp với kiểm lâm viên địa bàn, Ban Công an xã Phú Lâm tăng cường kiểm tra, ngăn chặn và lập biên bản nhắc nhở nhiều lần đối với những công ty khai thác đất có dấu hiệu vi phạm. Tuy nhiên, cho đến nay tình trạng khai thác đất trái phép và khai thác đất khi chưa có đầy đủ các thủ tục theo quy định tại khu vực này vẫn diễn ra có chiều hướng phức tạp, làm ảnh hưởng xấu đến rừng và đất rừng”.

Công văn 189 khẳng định: “Công ty Đ.M được phép khai thác khoáng sản và thuê đất tại thôn 7 (xã Phú Lâm, huyện Tĩnh Gia) với diện tích 10 ha, nhưng thực tế, công ty này đã khai thác lấn ra ngoài vị trí mốc giới được bàn giao tại các lô 29, 58, 59 khoảnh 25B (tiểu khu 667, xã Phú Lâm) với diện tích khoảng 3 ha; Công ty A.P chưa có hồ sơ cấp đất mỏ tại khu vực này nhưng đã tự ý khai thác đất trái phép tại các lô 61, 12, 18, 24, 25 khoảnh 25b (tiểu khu 667 xã Phú Lâm)… BQL rừng Tĩnh Gia đề nghị Ban Chỉ đạo về kế hoạch bảo vệ và PTR huyện Tĩnh Gia chỉ đạo các cơ quan chức năng, UBND xã Phú Lâm hỗ trợ, phối hợp với BQL rừng Tĩnh Gia kiểm tra, ngăn chặn, lập hồ sơ xử lý theo quy định đối với những công ty cố tình vi phạm để an ninh rừng tại địa phương được ổn định”.

Làm việc với báo chí, ông Phan Xuân Phong, Phó Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Tĩnh Gia cho biết, đơn vị đã nhiều lần lập biên bản đối với các công ty vi phạm trên. Trong khi đó, ông Hoàng Bá Trung- Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Tĩnh Gia lại tỏ ra bất ngờ về thông tin mà phóng viên phản ánh. Theo đó, ông Trung xin tiếp nhận tài liệu từ phóng viên và cam kết sẽ tiến hành lập đoàn kiểm tra.

Dư luận đang đặt ra câu hỏi: Vì sao hoạt động khai thác đất trái phép diễn ra một cách rầm rộ và công khai như vậy trong nhiều tháng mà không bị xử lý. Có hay không lợi ích nhóm trong hoạt động khai thác đất rừng trái phép tại xã Phú Lâm?

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc trong các số báo tới.

Bình Minh/Báo Gia đình & Xã hội