Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Ibaraki (Nhật Bản) do Thống đốc tỉnh Hashimoto Masaru làm trưởng đoàn đã đến Việt Nam trong chuyến thăm chính thức từ chiều ngày hôm nay (5/10) để tập trung vào những hoạt động thiết thực nhằm hợp tác trên nhiều lĩnh vực với Việt Nam bao gồm những hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, thương mại và nguồn nhân lực, công nghiệp chế biến…

Thống đốc tỉnh Ibaraki Hashimoto Masaru phát biểu tại cuộc họp báo tại Hà Nội. (Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)

Trong chuyến thăm chính thức từ 5-10/10, đoàn sẽ đi thăm hai tỉnh đại diện cho lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam là Nam Định và Đồng Tháp; tham gia các buổi kết nối hợp tác doanh nghiệp hai nước về lĩnh vực chế biến thực phẩm…

Phát biểu tại cuộc họp báo diễn ra chiều ngày 5/10, ngài Thống đốc tỉnh Ibaraki Hashimoto Masaru cho biết, đoàn tham dự chuyến thăm Việt Nam lần này với gần 100 người. Đa số trong đoàn đại biểu này là các doanh nghiệp nông nghiệp với mong muốn tìm kiếm cơ hội về thị trường và đầu tư về các lĩnh vực trong ngành tại Việt Nam.

Cụ thể, lãnh đạo các Hiệp hội, tổ chức kinh tế (7 người) và nông nghiệp (20 người); đoàn các doanh nghiệp ngành chế tạo quan tâm tới đầu tư tại Việt Nam; đoàn doanh nghiệp quan tâm tới việc xuất khẩu thực phẩm sang Việt Nam (10 người)…

Ngài Thống đốc Hashimoto Masaru nhấn mạnh: “Chúng tôi nhận thấy Việt Nam đang ngày càng phát triển mạnh và còn nhiều tiềm năng để phát triển trong tương lai. Với sự phát triển mạnh mẽ như vậy, chúng tôi cũng mong muốn tạo cơ hội hợp tác không chỉ trên lĩnh vực nông nghiệp mà trên các lĩnh vực công nghiệp, thương mại và công nghệ thực phẩm, nguồn nhân lực, hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp với Việt Nam…”.

Trước đó, vào tháng Ba năm nay, nhân chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang đã đến thăm tỉnh Ibaraki, tham quan Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp của tỉnh.

Nhân chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới tỉnh Ibaraki, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam và Thống đốc tỉnh Ibaraki Hashimoto Masaru đã ký kết “Bản ghi nhớ về việc tăng cường mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp” nhằm liên kết hợp tác với nhau về nhiều mặt như hỗ trợ đào tạo các kỹ sư nông nghiệp, ứng dụng kỹ thuật tiên tiến nhất trong sản xuất nông nghiệp…

Ngoài ra, vào tháng 5 vừa qua, nhằm cụ thể hóa hợp tác việc đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp Việt Nam, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Việt Nam và Hiệp hội nông nghiệp Trung ương tỉnh Ibaraki đã ký kết Hiệp định về việc tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam đến Ibaraki tu nghiệp về kỹ thuật nông nghiệp.

Chia sẻ những thông tin trong chuyến thăm lần này, ngài Thống đốc Hashimoto Masaru cũng nêu rõ, tỉnh Ibaraki có nền nông nghiệp rất phát triển, đặc biệt là các nghiên cứu nông nghiệp với công nghệ tiên tiến nhất. Tỉnh Ibaraki tập trung vào sản xuất và chế biến sản phẩm nông nghiệp có chất lượng cao, đảm bảo an toàn thực phẩm. Nhờ vậy, giá trị sản xuất nông nghiệp của tỉnh 5 năm liên tiếp đứng ở vị trí thứ hai của cả nước (chỉ sau Hokkaido). Ibaraki đứng đầu toàn quốc về doanh số bán buôn rau quả cho thị trường Tokyo trong suốt 10 năm liên tiếp.

Với những thành tựu trên, đại diện tỉnh Ibaraki cũng bày tỏ mong muốn thực hiện nhiều hoạt động giao lưu với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực trong thời gian tới, nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp và phát triển về kinh tế giữa hai quốc gia./.