Không khó để phân biệt nước lẩu sạch, đảm bảo với một nồi nước lẩu lẫn hóa chất độc hại.

Thông thường, những loại gia vị, phụ gia trong nước lẩu, nước phở sẽ chứa các hóa chất độc hại như: NO2, HCHO... Khi cho các loại hóa chất này vào nồi lẩu hoặc nồi nước phở sẽ khiến màu sắc hấp dẫn, tỏa hương thơm phức và vị ngọt đậm đà, kích thích vị giác, khứu giác của người ăn.

Tại nhiều khu chợ, loại hóa chất tạo mùi thịt bò dưới dạng bột và nước được bày bán công khai. Việc mua bán vẫn vô tư theo giá thỏa thuận 300.000 đồng/ký. Còn chất tạo mùi các loại từ thịt gia súc heo, trâu, bò, dê đến thịt gia cầm như gà, vịt, kể cả các loại thủy, hải sản như tôm, cua, mực… thì vô thiên lủng.

Những sản phẩm này có giá từ 260.000 đồng-300.000 đồng/ký dạng bột. Nếu mua sỉ bỏ mối cả cây (một cây/10 ký) thì chủ sạp sẽ giảm giá mỗi ký 10.000 đồng làm quen để tạo mối làm ăn lâu dài.

Tinh y nhan biet nuoc lau lan hoa chat - Anh 1

Ẩn dưới một nồi lẩu thơm ngon là những chất độc hại nếu chúng được nêm nếm phụ gia và hóa chất

Gia vị các món lẩu như lẩu Thái, lẩu bò, lẩu dê, lẩu hải sản… có giá rẻ như bèo, chỉ 7.000 đồng - 18.000 đồng/bịch hoặc chai. Còn gia vị để chế biến các loại phở bò, gà, hoặc hủ tíu, bún riêu, bún bò… tràn ngập, giá còn bèo hơn, chỉ 4.000 đồng 1 hộp 4 viên. Một nồi nước lèo tùy tên gọi chỉ cần bỏ vào 2 viên thì mùi vị như ý.

Khi đưa vào cơ thể, các loại hóa chất tạo mùi này sẽ tác động vào máu, chiếm oxy và ảnh hưởng đến các chức năng của cơ thể. Đặc biệt, loại hóa chất tạo mùi vị có nguồn gốc từ aldehyde - loại độc tố gây ung thư.

Thực tế, để khỏi mất nhiều thời gian và tiền bạc nhưng lại có một nồi nước lẩu, nước phở ngon ngọt, nhiều cửa hàng ăn đã sử dụng những chai phụ gia để chế biến.

Tinh y nhan biet nuoc lau lan hoa chat - Anh 2

Chỉ cần tinh ý, bạn hoàn toàn có thể phân biệt một nồi lẩu sạch sẽ, đảm bảo chất lượng với một nồi lẩu tẩm hóa chất

Điều lo ngại là những loại phụ gia này được sử dụng thường xuyên nhưng chất lượng lại chưa được kiểm chứng. Khi ăn lẩu ở quán, để nhận biết nồi nước lẩu có hóa chất thực khách chỉ cần tinh mắt là có thể phát hiện ra. Dưới đây là một vào cách đơn giản để nhận biết nhanh nhất.

Nhìn

Khi nước lẩu được mang lên, bạn có thể quan sát màu sắc nước dùng. Nếu nước lẩu màu đỏ hồng, chắc chắn có chất phụ gia, bởi nước lẩu được ninh theo phương pháp truyền thống dù cho bao nhiều ớt cũng không đỏ được như vậy.

Ngửi

Nước dùng vừa mang lên đã tỏa hương thơm ngào ngạt, chắc chắn có vấn đề. Bởi nước lẩu truyền thống phải ninh lâu mới cảm nhận được vị thơm.

Nếm

Nước lẩu không có chất phụ gia khi nếm sẽ có vị thanh. Nếu cay, cũng là cảm giác cay mượt. Chỉ sa tế có chất hóa học mới mang lại vị cay kích thích đến tê người. Nếu nhìn theo góc độ bảo vệ sức khỏe, tốt nhất chỉ nên ăn nước lẩu thanh đạm, không cho nhiều loại gia vị, hoặc dùng nước trắng để nhúng đồ.

Không nên uống rượu trước khi thử vì nó sẽ làm mất vị giác, lúc đó thử sẽ không có độ chuẩn xác.

Dương Ly (T.H)