Chiếc máy ảnh Tiny1 được quảng cáo là camera chụp thiên văn có kích thước nhỏ nhất thế giới. Máy được trang bị một thuật toán chống nhiễu (noise) tiên tiến để có thể chụp trời đêm dễ dàng hơn mà không yêu cầu người chụp phải biết quá nhiều về kỹ thuật phơi đêm. Ngoài ra, Tiny1 còn được tích hợp sẵn một bản đồ thiên văn (Star Map) ngay bên trong máy. Khi kích hoạt, nó sẽ dùng công nghệ thực tế ảo (Augmented Reality) để giúp bạn xác định đúng vị trí của từng ngôi sao, hành tinh và chòm sao. Từ đó việc chụp ảnh chúng sẽ đơn giản hơn rất nhiều chứ không cần phải nhờ đến các dụng cụ hoặc thiết bị định vị khác.

Cảm biến của Tiny1 có độ phân giải chỉ 4 MP. Bù lại máy có thuật toán chống nhiễu mạnh và nhiều loại adapter để gắn được tất cả các loại ống kính rời hiện có trên thị trường, kể cả kính thiên văn cũng có thể gắn vào Tiny1 luôn. Độ phân giải 4 MP tuy nhỏ nhưng nếu kết hợp với các ống kính có độ zoom đủ xa thì vẫn có thể chụp được ảnh có chất lượng tốt.

Tiny1: Camera sieu nho chuyen chup thien van, gia tu 700 USD - Anh 1

Một tính năng rất hay và hữu ích nữa đó là bản đồ thiên văn. Màn hình cảm ứng của máy sẽ hiện ra một bản đồ sao, chòm sao và hành tinh, giúp bạn biết được vị trí chính xác của chúng mà không cần phải xác định bằng kiến thức hay trí nhớ. Ngoài ra, bạn còn có thể tìm tên của một hành tinh hay ngôi sao ví dụ như tìm sao Hỏa, màn hình sẽ có mũi tên để hướng dẫn bạn tìm đến đúng vị trí của nó trên bầu trời. Sau khi chụp xong, Tiny1 có thể gửi ảnh đến máy Android thông qua Wi-Fi để tiếp tục chỉnh sửa và tải lên Facebook luôn. Còn về cơ bản thì Tiny1 vẫn có đủ các tính năng như một camera thông thường như chụp ảnh tĩnh, selfie, chụp Timelapse và quay video với độ phân giải tối đa 2.5K.

Giá bán lẻ của Tiny1 là 700 USD và sẽ bán ra vào đầu năm sau. Hiện tại người dùng có thể đặt trước trên trang gây quỹ Indiegogo với giá 399 USD (kèm một ống 2,8mm F1.4), tháng 12 năm nay giao hàng.

Link tải app demo Star Map trên Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.tinymos.camera&hl=en

Tiny1: Camera sieu nho chuyen chup thien van, gia tu 700 USD - Anh 2

Tiny1 Astronomy Camera Demo - Android Apps on Google Play

Software user interface of the Tiny1 - the world's smallest astronomy camera

play.google.com

Tiny1: Camera sieu nho chuyen chup thien van, gia tu 700 USD - Anh 3

Tiny1: Camera sieu nho chuyen chup thien van, gia tu 700 USD - Anh 4

Tiny1: Camera sieu nho chuyen chup thien van, gia tu 700 USD - Anh 5

Tiny1: Camera sieu nho chuyen chup thien van, gia tu 700 USD - Anh 6

Tiny1: Camera sieu nho chuyen chup thien van, gia tu 700 USD - Anh 7

Tiny1: Camera sieu nho chuyen chup thien van, gia tu 700 USD - Anh 8

Tiny1: Camera sieu nho chuyen chup thien van, gia tu 700 USD - Anh 9

Tiny1: Camera sieu nho chuyen chup thien van, gia tu 700 USD - Anh 10

Tiny1: Camera sieu nho chuyen chup thien van, gia tu 700 USD - Anh 11

Theo The Verge , Indiegogo