Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, tổ máy số 1 của Dự án thủy điện Sông Bung 4 vừa phát điện, hòa vào lưới điện Quốc gia qua trạm biến áp 500/220KV Thạnh Mỹ, bổ sung kịp thời công suất cho hệ thống điện Quốc gia để cung ứng điện cho miền Nam.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Thủy điện Sông Bung 4 có công suất lắp đặt là 156MW với hai tổ máy, điện lượng bình quân hàng năm là 586,25 triệu kWh, góp phần quan trọng vào việc cung cấp điện cho phát triển kinh tế-xã hội.

Bên cạnh đó công trình còn có vai trò quan trọng trong việc giảm lũ cho hạ du vào mùa lũ; đồng thời với lưu lượng chạy máy ổn định là 63m3/s sẽ góp phần đẩy mặn, cung cấp nước phục vụ cho tưới tiêu và sinh hoạt của người dân vùng hạ du lưu vực sông Vu Gia-Thu Bồn, đặc biệt là địa bàn tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng.

Đây là dự án nhóm A, thuộc quy hoạch hệ thống thủy điện lưu vực sông Vu Gia-Thu Bồn, xây dựng tại xã Ta Pơ, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

Tổng Công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) làm chủ đầu tư dự án, Ban Quản lý dự án Thủy điện Sông Bung 4 là đại diện chủ đầu tư.

Dự án được khởi công xây dựng vào tháng 6/2010 và dự kiến hoàn thành công trình theo đúng tiến độ vào quý 4/2014.

Đánh giá của EVN cho thấy, công tác quản lý chất lượng thi công xây dựng dự án được thực hiện phù hợp với quy định hiện hành của Nhà nước.

Đến nay, các hạng mục thi công được nghiệm thu, đáp ứng các yêu cầu của hợp đồng. Mặt khác, công tác tái định cư, hỗ trợ đền bù…. cho người dân bị ảnh hưởng được Ban Quản lý dự án phối hợp cùng chính quyền địa phương thực hiện trên cơ sở đồng thuận của người dân bị ảnh hưởng căn cứ vào các qui định của Chính phủ kết hợp với chính sách an sinh xã hội của Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB).

Dự án đã thực hiện việc di dời 253 hộ dân với khoảng 1.051 nhân khẩu đến các khu tái định cư mới.

Bên cạnh đó, các chương trình bảo vệ, giảm thiểu tác động môi trường, trồng bù lại rừng,... đã và đang được triển khai đồng bộ với tiến độ thi công Dự án./.