Tòa án phúc thẩm khu vực số 9 có trụ sở tại San Francisco cuối ngày 9/2 quyết định duy trì phán quyết tạm ngừng thực thi sắc lệnh di trú gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đài CNBC cho biết, Tòa án phúc thẩm khu vực số 9 tuyên bố không phản đối phán quyết của tòa cấp thấp về việc tạm thời ngừng sắc lệnh di trú của ông Trump trên toàn nước Mỹ. Với quyết định này, chính quyền của Tổng thống Trump có thể đệ đơn kháng cáo lên Tòa án tối cao.

Toa an ra phan quyet tiep tuc dong bang sac lenh di tru cua ong Trump - Anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Quyết định của tòa phúc thẩm được đưa ra sau phiên điều trần hôm 8/2 theo đơn kiện của bang Washington và Minnesota. Đây là phiên điều trần tại tòa đầu tiên về sắc lệnh di trú gây tranh cãi của Tổng thống Trump.

Sắc lệnh ban hành ngày 27/1 nêu rõ Mỹ sẽ dừng toàn bộ việc tiếp nhận người tị nạn trong 4 tháng và cấm công dân của 7 nước - gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen - nhập cảnh vào Mỹ trong 90 ngày. Ông Trump nói rằng, sắc lệnh này là một trong những biện pháp nhằm hạn chế nguy cơ các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào Mỹ. Ông Trump cho rằng, sắc lệnh này nhằm bảo vệ nước Mỹ trước nguy cơ các cuộc tấn công khủng bố. Tuy nhiên, giới tư pháp và các cựu quan chức cho rằng, sắc lệnh này là vi hiến, đi ngược lại với giá trị Mỹ.

Tòa án ở Seattle tuần trước đã ra phán quyết tạm ngừng thực thi sắc lệnh trên toàn nước Mỹ. Chính quyền của Tổng thống Trump đã kháng cáo và đề nghị khôi phục sắc lệnh ngay lập tức nhưng bất thành. Cuộc chiến pháp lý xung quanh sắc lệnh hạn chế nhập cư của Tổng thống Trump có thể sẽ tiếp tục nếu đơn kháng cáo được chuyển lên Tòa án tối cao - cơ quan có quyền quyết định số phận của sắc lệnh.

Theo Minh Phương ( Dân Trí)