(TBKTSG Online) - 9 giờ sáng 15-8, Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức tọa đàm trực tuyến “Đáp ứng tín dụng cho nông nghiệp, nông thôn” với các khách mời đến từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Nông dân Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Chỉ tính riêng từ năm 2008 đến nay, hàng năm tăng trưởng tín dụng cho lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn tăng trung bình khoảng 20%. Tuy nhiên, do năng lực sản xuất lĩnh vực nông nghiệp nông thôn còn rất lớn nên chính sách tín dụng cho lĩnh vực này vẫn chưa đáp ứng nhu cầu và chưa phát huy hiệu quả như mong đợi đòi hỏi sự quan tâm tháo gỡ cả về cơ chế, chính sách và hướng dẫn triển khai.

Theo số liệu điều tra tiếp cận nguồn lực hộ nông thôn Việt Nam (VARHS) 2006-2012, có 50% số hộ nông dân được khảo sát có vay nợ, 60% trong số đó ghi nhận có vay của ngân hàng. Tuy nhiên, quy mô vay rất thấp, chỉ chiếm 13,6% trong tổng lượng vay. Bên cạnh đó là thực tế các tổ chức tín dụng về nông thôn thường thích cho doanh nghiệp vay hơn hộ nông dân; một số chính sách tín dụng cho nông nghiệp, nông thôn gần đây nhiều người có cảm nhận các chính sách dường như mang tính ngắn hạn.

Bạn đọc quan tâm gửi câu hỏi về địa chỉ e-mail: doithoai@chinhphu.vn hoặc gọi tới số điện thoại: 080.48113.