Tôi tên là Nguyễn Lê Tùng Phong. Tôi đang học lớp 12B3 Trường THPT Lê Quý Đôn, quận Đống Đa. Tôi may mắn được sống trong gia đình cùng với ông bà nội, bố mẹ, cô và em gái. Nhà tôi đông người nên đến bữa cơm phải xếp thêm một cái ghế phụ vào bàn ăn cho đủ chỗ.

Nhà lúc nào cũng ấm tiếng người, ấm áp tình cảm người thân. Tôi không nổi bật hay điển trai, không đặc biệt thông minh hay đàn giỏi hát hay. Tôi cũng không cố tỏ ra như vậy, chỉ cố gắng sống đúng với những gì mình có, cố gắng học tập để trở thành người có ích sau này và hạnh phúc hơn mỗi ngày.

Tôi tin mục đích của học tập không phải là lấy điểm số mà để có những kỹ năng, kiến thức và năng lực mình cần cho cuộc sống hiện tại và tương lai. Và vì thế, tôi quyết tâm học thật. Tôi học đều các môn trong chương trình, tuyệt đối không quay cóp hay gian dối trong học tập. Lúc đầu thấy các bạn quay cóp nên điểm cao chót vót, còn tôi học thật lại không được vậy, cũng hơi buồn. Nhưng tôi nghĩ, nếu quay cóp, gian dối, tôi sẽ mất đi lòng tự trọng, mất đi lời hứa ban đầu với bản thân. Và dù có được điểm cao nhờ quay cóp thì điểm cao ấy cũng không phải của mình, nó chỉ là cái bong bóng, có thể vỡ bất cứ lúc nào. Tôi tự nhủ cứ cố hết sức, học chăm chỉ và nghiêm túc. Sức tôi đến đâu, tôi hài lòng đến đó.

Tôi tin tự học là một kỹ năng quan trọng, và bất cứ ai cũng có thể tự học. Từ nhỏ đến hết THCS tôi luôn học trường gần nhà (Trường Tiểu học Khương Mai, Trường THCS Phương Mai). Lên THPT, tôi thi đỗ lớp chuyên Sinh Trường THPT Chu Văn An nhưng rồi lại quyết định học ở Trường THPT Lê Quý Đôn vì tôi nghĩ học ở đâu không quan trọng bằng mình có muốn học hay không. Giờ thì tôi thực sự nghĩ đó là lựa chọn tốt, bởi việc đi lại của tôi rất dễ dàng, gần nhà, lại gần chỗ tôi học đàn, tập thể thao, tôi cũng thực sự yêu quý các bạn, thầy cô trường tôi.

Tôi không học thêm nhiều mà chủ yếu là tự học qua sách vở. Lúc đầu bố mẹ tôi lo lắng lắm vì sợ tôi sẽ không bắt kịp các bạn khác trong lớp, nhưng cả nhà đã ủng hộ tôi cố gắng tự học thay vì chạy sô các lớp học thêm. Cứ từng bước nhỏ một, bằng chính sự học thật, đã 11 năm liên tục tôi duy trì danh hiệu học sinh giỏi, với một giải nhất cuộc thi Olympic cấp trường môn sinh, hồi lớp 8; một giải ba cấp quận cuộc thi tiếng Anh trên mạng internet, năm lớp 9; một giải nhì Olympic cấp trường môn lịch sử, năm lớp 10 và một giải nhất Olympic cấp trường môn tiếng Anh - lớp 11. Mới đây nhất, tôi làm bài thi tiếng Anh học thuật IELTS và đạt điểm 8.0 (nghe: 9, đọc: 8.5, nói: 7.0 và viết 6.5). Điều đó chứng tỏ là ai cũng có thể có được những thành công nhất định, dù chỉ rất nhỏ như những thành công của tôi, nếu cố gắng học thật. Học thật đã tạo nền móng chắc chắn cho tôi để đi tiếp con đường vào trường đại học. Học thật cũng giúp tôi duy trì niềm tin với bản thân, rằng tôi có thể thành công (dù rất nhỏ) bằng nỗ lực của chính tôi.

Các bạn hãy học thật cùng tôi nhé!