Nguồn chất béo trên thế giới đang dần cạn kiệt do sản lượng không thể theo kịp nhu cầu của dân số thế giới đã tăng gấp 5 lần.

Theo ước tính của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), trong năm nay, tồn kho dầu đậu tương, dầu hạt cải, dầu hướng dương và 6 loại dầu khác sẽ giảm xuống dưới mức tiêu thụ của 29 ngày - mức thấp nhất kể từ năm 1975.

Trong bản báo cáo công bố mới đây, Liên Hợp Quốc (UN) đã cảnh báo nguồn cung dầu và chất béo đang tiến tới ngưỡng "thấp nghiêm trọng" đã từng xảy ra hồi khủng hoảng lương thực năm 2008.

Nhu cầu sử dụng dầu đậu tương cho nhiên liệu sinh học ngày càng tăng tại các nước như Argentine, Brazil và Mỹ nên xuất khẩu đậu tương từ các nước này sẽ giảm. Bên cạnh đó, hiện tượng La Nina trong năm nay cũng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản lượng nông nghiệp từ châu Á, đến Thái Bình Dương và nhiều nước Nam Mỹ.

Trong khi tiêu thụ chất béo tại các nước truyền thống như Ấn Độ - nước sử dụng dầu cọ nhiều nhất thế giới và Trung Quốc - nước đứng đầu thế giới về sử dụng dầu đậu nành dự báo cũng tăng mạnh theo tăng trưởng kinh tế tại các khu vực này.

So với mức đỉnh hồi tháng 2, chỉ số lương thực của UN đã giảm 9% do giá ngũ cốc đi xuống nhờ thu hoạch bội thu, nhưng nguồn cung thắt chặt của dầu ăn đã giữ chỉ số này vẫn cao hơn 20% so với mức trung bình 5 năm. Giá dầu cọ - loại dầu được dùng nhiều nhất, trên sàn giao dịch Malaysia dự báo sẽ tăng 7%, lên 1.103 USD/tấn vào cuối quý đầu tiên năm sau - mức cao nhất trong 1 năm.

Nguồn DVT.vn/Bloomberg