Ngày 4/10 tại Đại sứ quán Việt Nam ở Praha, 34 học sinh, sinh viên đạt thành tích đặc biệt xuất sắc trong năm học 2013 - 2014 đã được trao Giấy khen của Đại sứ Trương Mạnh Sơn và phần thưởng của các nhà tài trợ.

Đại sứ Trương Mạnh Sơn trao Giấy khen cho các học sinh, sinh viên xuất sắc trong năm học 2013 - 2014. Ảnh: Ngọc Mai (PV TTXVN tại Séc)

Việc tôn vinh học sinh, sinh viên Việt Nam xuất sắc trong học tập, hoạt động xã hội, thể thao, văn nghệ đã trở thành sự kiện truyền thống của Đại sứ quán, Hội Người Việt Nam tại CH Séc vào dịp khai giảng năm học mới. Vào dịp Trung Thu Hội Người Việt Nam và các chi hội ở địa phương đã trao giấy khen, phần thưởng cho 850 em học sinh, sinh viên giỏi.

CLB Sơn Ca biểu diễn trong buổi lễ tôn vinh học sinh, sinh viên xuất sắc. Ảnh: Ngọc Mai (PV TTXVN tại Séc)

Để được nhận Giấy khen của Đại sứ Trương Mạnh Sơn thì các em phải có thành tích cao hơn, cụ thể: đạt toàn điểm 1 (tính

Tổng số người Việt ở CH Séc là khoảng 100.000, riêng số người chưa nhập quốc tịch Séc là 65.000. Cộng đồng người Việt Nam được đánh giá là cần cù, chịu khó, nỗ lực vượt lên khó khăn và đặc biệt là chú trọng việc học hành của con em.

theo thang điểm 5 bậc, điểm 1 là giỏi nhất) đối với học sinh từ lớp 1 đến lớp 9; điểm trung bình dưới 1,5 đối với học sinh trung học phổ thông, sinh viên đại học và cấp tương đương; đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi, thi năng khiếu, thi thể thao... cấp huyện, tỉnh, khu vực, quốc tế.

Theo con số thống kê chưa đầy đủ, hiện tại trên lãnh thổ CH Séc có gần 7.000 học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam (kể cả những người đồng thời có quốc tịch Séc) đang học tập, nghiên cứu. Trong số này có 3.000 học sinh trung học và 1.200 sinh viên.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, Đại sứ Trương Mạnh Sơn cho biết: "Xác định việc chăm lo, đầu tư, giáo dục cho thế hệ trẻ là rất quan trọng, năm nay Đại sứ quán đã đổi mới việc tổ chức khen thưởng cho các cháu trước khi bước vào năm học mới 2014-2015. Bên cạnh việc động viên, vinh danh các cháu chăm ngoan, học giỏi, chúng tôi còn tạo điều kiện cho các cháu được biểu diễn những tiết mục văn nghệ mà các cháu đã đạt thành tích cao trong các cuộc thi tại Séc và quốc tế. Chúng tôi còn tạo cơ hội để các cháu giao lưu, học hỏi lẫn nhau, thưởng thức các tiết mục văn nghệ và ẩm thực VN nhằm khơi dậy tình cảm với quê hương đất nước, hướng các cháu về côi nguồn dân tộc".

Trần Quang Vinh(PV TTXVN tại Séc)