Tập đoàn Điện lực Việt Nam vừa cho hay, 67.000 cán bộ nhân viên thu tiền điện theo lời phát biểu của TGĐ Phạm Lê Thanh hôm 2/10 thực chất là con số lao động của 5 Tổng công ty điện lực ở tất cả các khâu.

Theo thông cáo từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam, thông tin EVN có tới 67.000 cán bộ nhân viên chỉ để làm việc "ghi chữ, ăn tiền" là chưa chính xác. Đây là tổng số cán bộ nhân viên của 5 Tổng công ty điện lực miền Bắc, miền Trung, miền Nam, Hà Nội và Tp HCM. Số cán bộ này làm trong tất cả các khâu có liên quan đến sản xuất, kinh doanh, phân phối điện năng.

Số các bộ này đang hàng ngày, hàng giờ duy trì, đảm bảo công tác cung cấp điện, đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống lưới, quản lý và vận hành đường dây, trạm biến áp, xử lý sự cố, đảm bảo cung ứng điện ổn định liên tục cho mọi khách hàng trên khắp cả nước. Công tác thu tiền điện chỉ là một phần việc nhỏ trong công việc của 67.000 kỹ sư, cán bộ, nhân viên trên.

Công nhân đang ghi số điện

Tuy nhiên, EVN chưa cho biết, số cán bộ chuyên ghi chữ, thu tiền hiện nay trên cả nước là bao nhiêu.

Thông tin 67.000 cán bộ điện chỉ làm công tác ghi chữ, thu tiền là do TGĐ Phạm Lê Thanh phát biểu hôm 2/10 khi báo cáo Thủ tướng về vấn đề năng suất lao động trong ngành.

Theo đó, lãnh đạo Tập đoàn này đã nhìn nhận, năng suất rất thấp, chỉ bằng 40% Thái Lan, 60% Malaysia và 10% Singapore. Một trong những nguyên nhân năng suất thấp là bộ máy lao động đang cồng kềnh. EVN đã khẳng định với Thủ tướng việc dừng tuyển biên chế mới, cắt giảm tin gọn bộ máy từ nay đến năm 2020.

Hiện nay, tổng số cán bộ làm việc của Tập đoàn EVN là hơn 100.000 người, mức lương trung bình khoảng hơn 7 triệu đồng/tháng.

Phạm Huyền