NHNN sẽ có chính sách khơi dậy thị trường bất động sản. Hiện ngân hàng yếu kém chiếm không quá 5%, hết 2013 tái cấu trúc xong các ngân hàng này.

Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, tăng trưởng tín dụng đến thời điểm hiện tại khoảng trên 10%. Nếu kể cả những khoản đầu tư có bản chất tín dụng khác thì tăng trưởng tín dụng đến 31/12/2011 sẽ đạt khoảng 15%.

Nợ xấu hiện đang chiếm khoảng 3,3% tổng dư nợ của hệ thống. Trong đó, nợ xấu bất động sản chiếm khoảng 4,2% tổng dư nợ lĩnh vực này. Dự kiến đến cuối năm 2011, nợ xấu toàn hệ thống ngân hàng sẽ ở mức 3,6 - 3,8% tổng dư nợ.

Trong 2 tháng cuối năm, nếu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) dưới 1%/tháng thì Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét lại trần lãi suất huy động và các lãi suất điều hành.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng cho biết, Ngân hàng Nhà nước đang giám sát chặt các ngân hàng yếu kém để không để xảy ra tình trạng đổ vỡ. Phát biểu trước Quốc hội, Thống đốc cho biết hiện các ngân hàng yếu kém chiếm không quá 5% trong tổng số ngân hàng.

Theo lộ trình , đến năm 2013, NHNN sẽ hoàn thành tái cấu trúc các ngân hàng yếu kém với mục tiêu tạo ra các ngân hàng có đủ sức cạnh tranh, tình hình tài chính lành mạnh.

Với thị trường bất động sản, Ngân hàng Nhà nước sẽ có chính sách khơi dậy lại thị trường này. Ngoài ra, cũng sẽ có chính sách đầy đủ hơn để phát triển cho vay chứng khoán, tiêu dùng.

Về thị trường vàng, theo dự thảo Nghị định quản lý thị trường vàng (nếu được Thủ tướng phê duyệt sẽ có hiệu lực từ 1/12/2011), tất cả các loại vàng miếng đã được Ngân hàng Nhà nước cho phép sản xuất vẫn tiếp tục được lưu thông.

Thống đốc cũng cho biết, đang làm việc với UBND TPHCM để đưa SJC về trực thuộc Ngân hàng Nhà nước và khi có điều kiện thuận lợi sẽ chuyển nhãn hiệu SJC thành SBV.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước đang làm rõ một số vụ việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản liên quan đến cán bộ ngân hàng. Trước đó, trong kết luận về phòng chống tham nhũng của Thủ tướng, trong quý IV/2011, nhiệm vụ trong tầm là giải quyết dứt điểm các sai phạm trong hoạt động tín dụng, ngân hàng.

Tin tức đáng chú ý khác

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, đến cuối tháng 10/2011, trên địa bàn còn hơn 10 trên 16 ngân hàng có dư nợ phi sản xuất cao như NamABank, Sacombank, SCB, Eximbank, HDBank...

Nhiều ngân hàng đi vay liên hàng liên tục xin gia hạn nợ khiến phát sinh nợ xấu liên ngân hàng - việc hiếm khi xảy ra từ trước tới nay. Tuy nhiên, nhiều ngân hàng chủ nợ cho rằng một số ngân hàng có khả năng trở nợ nhưng cố tình trì hoãn do lo ngại khó vay lại được hoặc nếu vay phải thế chấp.

Lãi suất huy động chứng chỉ vàng lập đỉnh mới 3,5%/năm tại ngân hàng SCB.

Theo khảo sát của Debtwire, Việt Nam đã lên bậc trong mối quan tâm mua bán nợ xấu của giới tài chính quốc tế.

Từ tháng 11, nếu bị phát hiện bán USD cho tiệm vàng không có giấy phép thu đổi ngoại tệ thì sẽ bị phạt 50-100 triệu đồng và tịch thu tang vật.

Các ngân hàng đẩy mạnh thu hút kiều hối những tháng cuối năm bằng cách đưa ra các chương trình khuyến mãi, tăng lãi suất tiền gửi ngoại tệ...

Một số ngân hàng giảm lãi suất cho vay mua nhà xuống 19%/năm sau khi Ngân hàng Nhà nước quyết định đưa dư nợ tín dụng lĩnh vực này khỏi dư nợ tín dụng phi sản xuất.

Nguồn DVT.vn