PNO - Truyền hình nhà nước Iran cho biết tân Tổng thống Hassan Rowhani đã bổ nhiệm một nhà cải cách nổi bật làm cấp phó của mình.

Tân Tổng thống Iran Hassan Rowhani sau khi tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội ngày 4/8 - Ảnh: AP

Truyền thông Iran hôm 5/8 cho biết ông Hassan Rowhani đã chọn ông Eshaq Jahangiri, cựu Bộ trưởng Công nghiệp và khai khoáng, làm Phó Tổng thống. Ông Jahangiri là một đồng minh thân cận của cựu Tổng thống cải cách Mohammed Khatami, người từng không được phe cứng rắn ủng hộ.

Iran có một số phó tổng thống nhưng ông Jahangiri sẽ là người đầu tiên được tiếp quản chức tổng thống nếu bất cứ điều gì xảy ra với ông Rowhani. Nhận được sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ các nhà cải cách và trung dung, ông Rowhani cam kết thành lập một chính phủ không phe phái và đề nghị một số nhân vật phái bảo thủ tham gia nội các.

Ông Rowhani giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 6/2013. Ông đã tuyên thệ nhậm chức ngày 4/8 vừa qua và gửi danh sách nội các do ông đề xuất để Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm.

Trong lễ tuyên thệ nhậm chức ngày 4/8, tân Tổng thống Rowhani đã kêu gọi phương Tây từ bỏ “giọng điệu trừng phạt” liên quan đến chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran, với hi vọng giảm nhẹ áp lực kinh tế đang đè nặng lên cuộc sống của nhân dân Iran.

VIỆT HƯNG (Theo AP)