Một số tổ chức phi chính phủ Mexico ngày 25/11 đã chính thức phát đơn kiện Tổng thống nước này Felipe Calderón và một số quan chức cao cấp chính phủ, cũng như các phần tử cầm đầu các băng đảng buôn bán ma túy ra Tòa án Hình sự Quốc tế vì tội chống lại loài người trong cuộc chiến chống ma túy, theo đó khiến hơn 45.000 người thiệt mạng.

Đơn kiện kèm theo chữ ký của 23.000 người dân đã diễn giải 470 trường hợp tội phạm bao gồm bị giết hại, mất tích, tra tấn... và đương kim Tổng thống Calderon được xem là thủ phạm chính vì đã bưng bít các hoạt động của lực lượng vũ trang.

Trong số những người ký vào đơn kiện có nhiều luật sư, giáo sư, nhà báo, nghệ sỹ, nhà hoạt động xã hội và lãnh đạo các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước. Theo luật định, sau khi nhận được đơn kiện, tòa sẽ nghiên cứu và có thể tiến hành điều tra trước khi đi đến kết luận cuối cùng.

Trong một động thái liên quan, Tổ chức phi chính phủ Mexico đoàn kết chống tội phạm (MUCD) và Công ty tư vấn độc lập Mitofsky vừa công bố kết quả thăm dò dư luận mới đây cho thấy 86% người được hỏi cho rằng chính phủ của Tổng thống Calderon đã thất bại trong cuộc chiến chống ma túy và bạo lực tại Mexico trong khi 30% khẳng định rằng tình hình an ninh còn tồi tệ hơn trong năm 2012, thời điểm bầu cử tổng thống tại nước này./.

(Vietnam+)