Ngày 20/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có cuộc họp quan trọng với các CEO của gần 20 hãng công nghệ hàng đầu nước này, trong đó bao gồm những tên tuổi lớn như Apple.

Tong thong My Donald Trump gap CEO cua cac hang cong nghe hang dau - Anh 1

Cuộc gặp lần này đặc biệt thu hút sự chú ý của truyền thông Mỹ, bởi bên cạnh việc giúp giải quyết các vấn đề kinh tế, hiện đại hóa Chính phủ Mỹ, đây còn là dịp để Nhà Trắng tháo gỡ những bất đồng quan điểm trong thời gian qua với các công ty công nghệ.

So với lần gặp gỡ đầu tiên cách đây 6 tháng, cuộc gặp lần này diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa chính quyền của Tổng thống Donald Trump và các công ty công nghệ Mỹ đang ngày càng "cơm chẳng lành canh chẳng ngọt", sau hàng loạt trận chiến pháp lý xung quanh lệnh cấm nhập cảnh, hay việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, bất chấp những mâu thuẫn đó, CNN Money cho rằng sẽ rất khó có khả năng giới công nghệ Mỹ từ bỏ mối quan hệ đối với Nhà Trắng - một khách hàng lớn và đồng thời cũng là nhà quản lý sắp đem lại cho họ hàng tỷ USD nhờ chương trình cắt giảm thuế.

Hãng tin Reuters cho biết, trong cuộc gặp lần này, mối quan tâm chủ yếu của chính quyền Tổng thống Trump là tận dụng sự sáng tạo từ thành phần kinh tế tư nhân để hiện đại hóa bộ máy chính phủ, cải thiện chất lượng dịch vụ đồng thời cắt giảm chi tiêu công. Nhà Trắng ước tính, những cải tiến về công nghệ thông tin sẽ tạo ra một "cơ hội kinh tế", giúp nước Mỹ tiết kiệm 1.000 tỷ USD trong vòng 10 năm tới. Ngoài ra, các vấn đề về an ninh mạng cũng sẽ đặc biệt được chú trọng.

Trong khi đó, các công ty công nghệ lại đang hướng tới một sự hợp tác chặt chẽ hơn với Chính phủ Mỹ, nhằm giải quyết những vấn đề về mặt chính sách. CNBC dự đoán, các CEO của những hãng công nghệ hàng đầu như Jeff Bezos của Amazon, Tim Cook của Apple có thể sẽ tận dụng cuộc gặp lần này với Tổng thống Trump để thúc đẩy việc cải cách các quy định liên quan đến visa H-1B, qua đó giúp các doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc tuyển dụng lao động nước ngoài tay nghề cao.

Dẫu vậy, vẫn còn không ít những nghi ngại về triển vọng của sự hợp tác này. Bloomberg nhận xét: cuộc họp rất đáng chú ý ở cả khía cạnh những người vắng mặt, bao gồm những tên tuổi lớn như CEO của Tesla Elon Musk, CEO của Uber Travis Kalanick và cả nhà sáng lập mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg. Còn theo đánh giá của tạp chí kinh tế Wired, ngay cả những người có mặt tại cuộc gặp, cũng có những chương trình riêng và sẽ là không dễ dàng để Chính phủ Mỹ và các doanh nghiệp tìm kiếm một tiếng nói chung.

Theo VTV