Tuy nhiên, diễn biến tình hình tại Ukraine trong thời gian tới sẽ ảnh hưởng tới quyết định cuối cùng của Ủy ban Nobel.

Theo Reuters, Tổng thống Nga Vladimir Putin được đề cử cho giải Nobel Hòa bình 2014, tuy nhiên cuộc xung đột tại Ukraine cũng có thể nằm trong chương trình thảo luận xem xét của Ủy ban Nobel.

Ông Geir Lundestad, giám đốc Viện Nobel NaUy cho biết, danh sách đề cử giải năm nay lên tới 278 ứng cử viên, bao gồm 47 tổ chức. Các thành viên ủy ban sẽ hôm nay nay để đưa thêm đề xuất của mình, trong đó tập trung vào những bất ổn gần đây trên toàn cầu.

Theo ông Lundestad, một phần mục đích của cuộc họp đầu tiên của ủy ban là xem xét tới những sự kiện gần đây, và các thành viên của ủy ban sẽ thử dự báo diễn biến có thể tại các điểm nóng chính trị trong thời gian tới.

Giáo hoàng Francis, cựu nhân viên Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ Edward Snowden cũng được đề cử cùng với Tổng thống Nga Putin. Thiếu niên Pakistan Malala Yousafzai, người đã bắt vào đầu một tên Taliban để bảo vệ quyền được giáo dục cho trẻ em gái, cũng được cho là một ứng cử viên cho giải Nobel Hòa bình năm nay.

Giao tranh giữa người biểu tình và chính phủ tại Thái Lan và Venezuela được dự báo sẽ gây tranh cãi tại ủy ban. "Chúng tôi đang nhận ngày càng nhiều đề cử dành cho ứng viên tới từ nhiều quốc gia chưa từng được đề cử trước đây", ông Lundestad tiết lộ.

Dù danh sách các ứng cử viên được giữ bí mật trong 50 năm, hàng ngàn người trên khắp thế giới đã được ghi nhận là các ứng cử viên, bao gồm thành viên của chính phủ các nước, và nhiều trong số đó được bầu chọn công khai.

Ủy ban Nobel sẽ cắt gọn danh sách đề cử xuống còn khoảng 25 tới 40 người trong hôm nay và sẽ giảm xuống còn khoảng 12 vào cuối tháng 4.

Giải Nobel Hòa bình đầu tiên được trao năm 1901, bao gồm 8 triệu crown Thụy Điển (1,24 triệu USD) tiền mặt. Người giành giải sẽ được công bố vào ngày thứ 6 thứ hai của tháng 10 và giải thưởng sẽ được trao vào ngày 10/12, ngày nhà bác học Alfred Nobel qua đời.