Lionel Messi vẫn được biết đến là một cầu thủ giỏi rê dắt và qua người nhờ kỹ thuật cá nhân siêu đẳng của anh. Tuy vậy, trong Top 10 cầu thủ dẫn bóng qua người nhiều nhất châu Âu mùa này (chỉ tính ở giải VĐQG), Messi chỉ xếp thứ 7 trong danh sách.

10. Juan Guillermo (Fiorentina)

Số trận: 19

Số lần qua người thành công: 78

Tỷ lệ thành công: 53%

Juan Guillermo Cuadrado có thể chơi được nhiều vị trí ở Fiorentina, nhưng chủ yếu là tiền vệ cánh phải. Đôi khi, Cuadrado còn đá cánh trái hoặc cánh phải trên hàng công 3 người của Fio. Dù ở vị trí nào thì anh cũng khiến đối thủ phát điên bởi tốc độ và kỹ năng đi bóng của mình. Phong độ ấn tượng của Cuadrado mùa này là lý do tại sao Arsenal đang liên hệ với tiền vệ của Fio để cạnh tranh với Theo Walcott.

9. Eric Maxim Choupo Moting (Mainz 05)

Số trận: 21

Số lần qua người thành công: 78

Tỷ lệ thành công: 66%

Eric Maxim Choupo-Moting sở hữu kỹ thuật cá nhân tuyệt vời. Anh có thể đá trung phong hoặc cánh trái trên hàng công. Dù chủ yếu phải ngồi dự bị nhưng (13 lần vào sân từ ghế dự bị trong 21 trận thi đấu) nhưng Choupo-Moting vẫn ghi được 6 bàn và 2 pha kiến tạo mùa này. Điểm đặc biệt ở ngôi sao người Cameroon là khả năng qua người rất tốt.

8. Milan Badelj (Hamburger SV)

Số trận: 20

Số lần qua người thành công: 79

Tỷ lệ thành công: 79%

Milan Badelj được bố trí đá trong vai trò của một tiền vệ lùi sâu ở Hamburg, nhưng như Jack Wilshere của Arsenal, anh thích lao lên và qua người. Dù Hamburg đang có một mùa giải đáng thất vọng thì Badelj vẫn là một điểm sáng hiếm hoi của đội.

7. Lionel Messi (FC Barcelona)

Số trận: 18

Số lần qua người thành công: 81

Tỷ lệ thành công: 61%

Trọng tâm thấp cho phép Messi đổi hướng, dẫn bóng hay hãm bóng gần như ngay lập tức mà không có động tác thừa, giúp anh gần như luôn nhanh hơn đối thủ một bước. Thế nên không có gì lạ khi Messi là một trong số những cầu thủ rê dắt bóng giỏi nhất trong lịch sử.

Sở dĩ Messi chỉ có 81 pha qua người thành công tại Liga mùa này là bởi anh mới đá 18 trên tổng số 26 trận, chủ yếu bởi chấn thương.

6. Franck Ribery (Bayern Munich)

Số trận: 14

Số lần qua người thành công: 83

Tỷ lệ thành công: 60%

Khi hoàn toàn khỏe mạnh, Ribery gần như là không thể ngăn chặn trong các pha dẫn bóng. Trung bình tiền vệ người Pháp có 5,9 lần qua người thành công mỗi trận. Dù mới đá 14 trận ở Bundesliga mùa này nhưng Ribery đã có 7 bàn và 10 pha kiến tạo.

5. Roberto Firmino (Hoffenheim)

Số trận: 21

Số lần qua người thành công: 88

Tỷ lệ thành công: 65%

Hoffenheim đang trải qua một mùa giải bình thường khi chỉ xếp thứ 10 ở Bundesliga, nhưng phong độ của tiền vệ tấn công Roberto Firmino thì ngược lại. Sau 21 trận, tiền vệ này đã ghi 11 bàn và có 8 pha kiến tạo, và một điều quan trọng khác, Firmino luôn khiến người xem phải thích thú với những pha đi bóng qua người đẹp mắt. Nếu duy trì được phong độ như hiện nay, Firmino hoàn toàn có thể được một CLB lớn nào đó chiêu mộ trong mùa Hè này.

4. Max Kruse (Borussia Monchengladbach)

Số trận: 22

Số lần qua người thành công: 91

Tỷ lệ thành công: 72%

Kruse chỉ có giá 2,5 triệu euro khi chuyển tới Monchengladbach mùa này nhưng anh đang là hiện tượng ở Bundesliga với 8 bàn và 7 pha kiến tạo. Kruse rất khéo léo khi có bóng trong chân và có thể dễ dàng chiến thắng trong các pha một đối một.

3. Eden Hazard (Chelsea)

Số trận: 27

Số lần qua người thành công: 100

Tỷ lệ thành công: 61%

Eden Hazard đã bước lên một đẳng cấp mới kể từ ngày Jose Mourinho trở lại Chelsea. Dưới sự dẫn dắt của Mourinho, Hazard được chơi khá tự do để anh có thể phát huy hết khả năng dẫn bóng siêu đẳng của mình. Hazard không chỉ nhanh, khéo mà còn rất thông minh, khiến anh gần như có thể vượt qua bất cứ ai.

2. Raffael (Borussia Monchengladbach)

Số trận: 22

Số lần qua người thành công: 116

Tỷ lệ thành công: 68%

Ngoài Kruse, một cầu thủ khác của Monchengladbach là Raffael cũng gây tiếng vang ở Bundesliga mùa này nhờ khả năng rê dắt tuyệt vời. Trung bình Raffael có 5,3 pha qua người mỗi trận, đứng thứ 2 trong số 5 giải vô địch hàng đầu châu Âu, chỉ kém Ribery.

1. Yacine Brahimi (Granada)

Số trận: 25

Số lần qua người thành công: 127

Tỷ lệ thành công: 54%

Yacine Brahimi là một tiền vệ thuần chạy cánh trái và chơi khá bản năng. Đó là lý do tại sao cầu thủ 24 tuổi này rất thích đi bóng qua hậu vệ đối phương. Dù đứng số 1 trong danh sách những người có nhiều pha qua người nhất châu Âu nhưng tỷ lệ thành công của Brahimi chỉ là 54%.

V.M
Theo Caughtoffside