Chảy máu mũi nhiều khiến bạn hoảng hốt nếu không biết cách để cầm máu lại. Hãy bỏ túi những cách cầm máu dưới đây, bạn sẽ yên tâm.

Chảy máu mũi nhiều khiến bạn hoảng hốt nếu không biết cách để cầm máu lại. Hãy bỏ túi những cách cầm máu dưới đây, bạn sẽ yên tâm.

Top 3 cach cam mau nhanh chong khi chay mau cam - Anh 1

1. Bịt mũi, thở bằng miệng

Để bệnh nhân ngồi thẳng đứng hoặc hơi cúi đầu 1 chút về phái trước nhằm hạ huyết áp ở các tĩnh mạch mũi. Dùng đầu ngón tay cái và ngón tay trỏ bóp chặt mũi để ngăn dòng máu lại, đồng thời thở bằng miệng, giữ tư thế này từ 5 -10 phút. Động tác này sẽ ép chặt lên điểm chảy máu ở vách ngăn mũi và thường làm máu ngừng chảy.

Và nên nhớ, tuyệt đối không được ngả đầu ra sau vì ngả đầu ra sau có thể khiến cho người bệnh bị sặc máu nếu lượng máy mũi chảy nhiều xuống họng trong khi bạn đang miệng để thở. Nếu máu chảy xuống miệng thì không được nuốt mà phải dùng lưỡi đẩy ra ngoài ngay lập tức.

2. Dùng dấm trắng

Dấm trắng có tác dụng làm sạch mũi, sát khuẩn và chữa lành vết thương nhanh hơn. Do đó, khi bị chảy máu mũi nhiều bạn có thể thấm ít dấm vào bông gòn rồi nhét vào bên mũi bị chảy máu đồng thờ áp dụng tư thế ngồi như cách 1 để cầm máu lại.

Để ngăn tính trạng chảy máu trở lại sau khi máu đã cầm, không nên ngoáy hoặc xì mũi, giữ đầu ở mức cao hơn tim và không nên cúi thấp trong vòng vài giờ sau khi bị chảy máu. Nếu hiện tượng chảy máu không ngừng và nghiêm trọng, sau 30 phút không thể cầm máu thì bất luận thế nào cũng cần nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế chuyên khoa tai mũi họng trung ương hoặc địa phương gần nhất để xử lý kịp thời.

3. Xông hơi

Một số trường hợp chảy máu mũi là do sự tắc nghẽn bên trong mũi bạn có thể xông hơi nước ấm với tinh dâu để cải thiện và phòng tránh tình trạng chảy máu mũi thường xuyên hay chảy máu mũi nhiều, ồ ạt 1 lúc.

Trác Quân (t/h)